Kinh nghiệm làm nhà lưới trồng rau - xây dựng nhà màng

Kinh nghiệm làm nhà lưới trồng rau – xây dựng nhà màng

Rau và các loại củ quả là một thực phẩm không thể thiếu trên mỗi bàn ăn của chúng ta. Rau mang lại đến nhiều sức khỏe và chứa các thành phần dinh dưỡng cao như vitamin, chất xơ và chất khoáng. Hiện nay nhu cầu sử dụng các loại rau sạch là vô cùng nhiều và kéo theo đó là sự phát triển các kỹ thuật và công nghệ trong việc trồng rau. Mô hình nuôi trồng rau bằng nhà lưới nông nghiệp đang được nhiều người lựa chọn bởi vì khả năng chống chịu thời tiết tốt và hiệu quả mà nó mang lại. Hôm nay chúng ta cần tìm hiểu xem những kinh nghiệm để có thể xây dựng một nhà lưới trồng rau hiệu quả cao nhé.

Tại sao lại cần phải làm nhà lưới trồng rau?

Tại sao lại cần phải làm nhà lưới trồng rau?

Hiện nay số lượng sử dụng những rau có nguồn gốc rõ ràng và sạch sẽ là vô cùng cao, chính vì vậy mà để có thể cung cấp nguồn rau sạch thì phải có một nhà lưới trồng rau. Nhà lưới trồng rau hiện nay vô cùng phổ biến ở nước ta, không tốn quá nhiều tài nguyên nhưng lợi ích mang lại lớn, giúp đảm bảo sức khỏe cho các loại rau cũng như hạn chế tình trạng bị các loại côn trùng xâm hại cũng như cần phải sử dụng các hóa chất và thuốc diệt côn trùng, điều ấy sẽ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cho rau cũng như đến người tiêu dùng. Nhiều người lựa chọn xây dựng nhà lưới trồng rau bởi những lý do như là:

 • Mô hình trồng rau đơn giản nhưng hiệu quả.
 • Không quá khó để xây dựng.
 • Giúp bảo vệ các loại côn trùng gây hại.
 • Không bị ảnh hưởng lớn đến thời tiết.

Những lợi ích trong việc xây dựng nhà lưới trồng rau

Những lợi ích trong việc xây dựng nhà lưới trồng rau

Quy mô xây dựng đa dạng

Nhà lưới trồng rau có thể xây dựng một cách linh hoạt nhưng cũng có thể áp dụng đối với các loại hình sản xuất khác nhau. Việc xây dựng nhà lưới dùng để trồng rau sạch khá đơn giản, từ những người dân có sở thích trồng rau trên sân thượng tại gia cho đến các dự án lớn đến vài héc-ta đất.

Không tốn quá nhiều chi phí

Mô hình xây dựng trồng rau bằng nhà lưới tốn không quá nhiều chi phí như nhiều người lầm tưởng. Nếu so với các mô hình trồng rau sạch khác thì đối với mô hình nhà lưới trồng rau thì chi phí đầu tư là khá thấp, nhưng hiệu quả mang lại thì lớn hơn. Việc này cũng giúp phần thúc đẩy xây dựng mô hình trồng rau bằng nhà lưới tại nhiều hộ gia đình cũng như có thể thu hồi vốn đầu tư nhanh hơn.

Cho phép trồng nhiều loại cây khác nhau

Bởi vì được nuôi trồng trong môi trường khép kín, các loại cây trồng sẽ có thể hạn chế được sự ảnh hưởng của thiên nhiên như mưa, nắng … và tránh bị các loại côn trùng xâm hại. Việc này mở ra cho các người nông dân có thể trồng được nhiều loại cây rau củ quả khác nhau hơn, có thể canh tác cả năm mà không gặp vấn đề gì.

Dễ dàng quản lý với hệ thống tự động hóa

Việc áp dụng công nghệ sẽ giúp cho các nhà nông có thể dễ dàng hơn trong việc nuôi trồng. Ví dụ như việc thiết kế hệ thống tưới tiêu, ánh sáng … sẽ giúp cho cây phát triển nhanh hơn nhưng lại có thể dễ dàng quản lý, giúp tiết kiệm sức lao động nhưng cũng đồng thời gia tăng chất lượng sản phẩm hơn.

Chống các loài sâu bệnh gây hại cho cây

Các loài sâu bệnh luôn là vấn đề đối với các loại rau. Thay vì phải sử dụng các loại thuốc trừ sâu bảo vệ cây trồng nhưng điều ấy lại có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Nhà lưới được bao bọc xung quanh bằng hệ thống lưới chống côn trùng Đài Loan cao cấp sẽ là một môi trường khép kín, giúp hạn chế sức tàn phá của chúng hơn và giúp cho cây có thể phát triển một cách tự nhiên.

Các mô hình nhà lưới phổ biến

Hiện nay mô hình nhà màng trồng rau có 2 loại phổ biến đó chính là dạng nhà lưới kín và nhà lưới mở. Cả 2 đều có ưu và nhược điểm khác nhau. Tùy thuộc vào điều kiện cũng như kinh phí mà nhiều người có thể lựa chọn cho mình một mô hình nhà lưới thích hợp.

Mô hình làm nhà lưới kín

Mô hình làm nhà lưới kín

Đây là dạng mô hình nhà lưới trồng rau bao phủ hoàn toàn bằng lưới, từ phần mái cho đến xung quanh kể cả cửa ra vào. Thông thường thì mái sẽ cao từ 3-4m và tùy thuộc vào diện tích mà có thể mở rộng ra thêm.

Ưu điểm

 • Ngăn chặn sự xâm nhập của sâu bọ, giảm thiểu lượng thuốc trừ sâu
 • Môi trường khép kín, không bị ảnh hưởng bởi thiết tiết
 • Dễ dàng trong việc chăm sóc và đảm bảo năng suất cây trồng.

Nhược điểm

 • Khá bí hơi, thường sẽ nóng hơn bên ngoài 3-4 độ C.
 • Nếu thời tiết quá nóng có thể ảnh hương cây trồng.

Mô hình làm nhà lưới mở

Mô hình làm nhà lưới mở

Nhà lưới mở là dạng nhà được che phủ phần mái hoặc một phần xunh quanh nhà lưới, việc này giúp hạn chế những tác động bên ngoài đến với cây trồng hơn. Với thiết kế đơn giản, có thể làm nghiêng hoặc bằng và phần khung được nối bằng que hàn và ốc vít.

Ưu điểm

 • Đảm bảo được độ thông thoáng.
 • Tiết kiệm nhiều chi phí hơn nhà lưới kín.

Nhược điểm

 • Dễ bị các côn trùng phá hoại.
 • Phải sử dụng thuốc trừ sâu, có thể ảnh hưởng chất lượng cho cây trồng.

Có thể thấy rằng, việc tùy thuộc vào quy mô,ý tưởng và hạt giống cây trồng thì sẽ có những loại mô hình nhà kín khác nhau. Trước tiên cần phải xác định được quy mô cũng như diện tích đất để có thể xây dựng một mô hình trồng rau nhà kín phù hợp, giúp tránh lãng phí công sức và tiền bạc hơn.

Kinh nghiệm làm nhà lưới trồng rau

Kinh nghiệm làm nhà lưới trồng rau

Để có thể xây dựng nhà lưới trồng rau, đầu tiên chúng ta cần phải là phải lên ý tưởng thiết kế. Điều này sẽ tính toán chi phí cũng như có thể dễ dàng lựa chọn được mô hình nhà lưới hơn. Những bước quan trọng trong việc lên ý tưởng đó chính là phần mái, khung nhà, lưới chắn và chiều cao, bạn hãy liên hệ với các công ty chuyên giải pháp nông nghiệp như công ty cung cấp lưới nông nghiệp Hsia Cheng để nhận tư vấn từ các chuyên gia trong ngành.

Mái của nhà lưới

Mái của nhà lưới có thể làm mái bằng hoặc hai mái, vừa có thể bảo vệ cây trồng khi mưa và dễ tiếp nhận ánh sáng hơn, cũng như có thể che chắn khi mưa lớn.

Khung nhà lưới

Có thể được làm bằng cột bê tông, hoặc đơn giản là ống thép hoặc gỗ, giúp giữ cho khung và có thể định hình lại lưới chắn hơn. Tùy thuộc vào diện tích thì có thể tùy biến hơn.

Chiều cao nhà lưới

Tùy thuộc vào điều kiện khác nhau mà nhà lưới sẽ có chiều cao khác nhau. Đối với những nơi thông thoáng thì có thể cao lên đến 3-4m nhưng tại những nơi có gió mạnh thì nên làm thấp từ 2.5-3m.

Lựa chọn lưới chắn côn trùng

Lựa chọn lưới chắn côn trùng

Tùy thuộc vào việc lựa chọn các loại rau củ quả mà sẽ có những tiêu chí lưới khác nhau. Thông thường các loại lưới chủ yếu là từ 16 mesh cho đến 18 mesh, cũng có thể cao hơn tùy vào loại cây trồng và các loại côn trùng đối với phần mái. Còn tại 2 bên hông thì nên lựa chọn loại lưới từ 24 mesh trở lên, loại này lưới khá dầy sẽ có thể ngăn chặn các loại côn trùng từ dưới đất hoặc những loài bay thấp. Thông thường lưới nên chọn lựa màu trắng hoặc màu ngọc vì có độ bền và tuổi thọ cao, dùng lưới màu đen để tạo bóng mát cho cây trồng.

Cách dựng khung nhà lưới

Để có thể xây dựng một nhà lưới hiệu quả, chúng ta cần phải phân chia theo từng hàng hoặc cột, thông thường khoảng cách giữa 2 cột sẽ là từ 3-5m. Bên trên cột sẽ có nắp nhựa hoặc nilon và có kẽm để có thể kéo lưới dễ dàng, cũng như không để cho lưới bị đứt và rách. Đồng thời cũng cần phải kết nối các cột lại với nhau để có thể cố định một cách dễ dàng, thông thường sẽ là kẽm có độ dài từ 3-5m.

Tổng kết

Việc xây dựng nhà lưới trồng rau là vô cùng quan trọng để có thể giúp cho cây phát triển cũng như nâng cao chất lượng sản phẩm hơn. Hi vọng qua bài viết này Air-et-ocean-formation đã có thể giúp cho các bạn có thêm kiến thức cũng như kinh nghiệm trong việc lựa chọn mô hình nhà lưới trồng rau và các vật liệu xây dựng nhà lưới đạt hiệu quả cao. Chúc các bạn có thể xây dựng nhà lưới hoàn chỉnh cho riêng mình và nâng cao hiệu quả nuôi trồng để có được những loại rau chất lượng cao nhất.