Phân loại vật liệu composite.

Trung tâm đào tạo kỹ thuật Composite và các ứng dụng trên thực tiễn

Trung tâm đào tạo kỹ thuật composite sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho những ai yêu thích ngành nghề này, bởi đây là loại vật liệu đang rất phổ biến và được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống thường nhật như giao thông vận tải, hàng hải, công nghiệp quốc phòng, hóa chất, dân dụng, đặc biệt là ngành công nghiệp hàng không vũ trụ…

Vì sao vật liệu composite lại trở nên phổ biến

Trong suốt lịch sử hình thành và phát triển, con người đã tìm ra rất nhiều loại vật liệu khác nhau để phục vụ cho cuộc sống ngày càng văn minh, hiện đại của mình. Trong buổi bình minh của xã hội loài người, chúng ta đã biết sử dụng đá để làm thành các loại vật dụng, vũ khí săn bắt vô cùng hiệu quả, giúp cho năng suất lao động được tăng lên đáng kể.

Thế rồi, theo thời gian con người lại tiếp tục tìm ra những loại vật liệu mới có độ bền cao hơn như đồng, sắt, thép… Sau rất nhiều năm nghiên cứu và phát triển, các nhà khoa học cuối cùng cũng khám phá ra các loại hợp kim, một sự kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên tố hóa học kim loại với nhau để tạo nên một loại vật liệu mới nhẹ hơn, bền chắc hơn.

Cứ thế, composite ra đời như một quy luật tất yếu trong bước phát triển của loài người. Theo trung tâm đào tạo kỹ thuật composite, đây không phải là một loại hợp kim từ các nguyên tố kim loại, mà nó là một loại nhựa tổng hợp gồm 2 pha là pha nhựa và pha chất độn, trong đó pha chất độn được đánh giá là cực kỳ quan trọng bởi nó sẽ gia tăng sự bền bỉ và dẻo dai cho loại vật liệu này.

Đó là hiểu theo cách đơn giản nhất về loại vật liệu này, bởi nếu đi sâu vào tìm hiểu thì nó sẽ được chia ra làm thành phần cốt lõi và các thành phần khác. Trong đó, có thể kể đến một số loại composite có độ bền cao đến nỗi, nó được dùng để làm lớp vỏ bảo vệ cho những chiếc tàu vũ trụ thực hiện hành trình thám hiểm không gian xa xăm.

Những ứng dụng trên thực tiễn

Có quá nhiều ưu điểm nổi bật như độ bền cao, giá thành thấp, nhẹ và dễ tạo hình, không ngạc nhiên khi composite đã và đang trở thành loại vật liệu được ưa chuộng nhất. Giờ đây, nó đang được ứng dụng rộng rãi trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau, có thể kể đến như:

Giao thông vận tải: nhờ trọng lượng nhẹ và bền chắc, composite đã dần thay thế cho các loại vật liệu truyền thống như sắt thép, gỗ,… để làm thùng, trần xe ô tô, phần vỏ bên ngoài của các mẫu mô tô phân khối cao…

– Hàng hải: nếu dùng composite để làm ghe tàu, chúng thậm chí còn nhẹ và dễ dàng lướt nhanh trên mặt nước, động cơ cũng sẽ không hao tốn quá nhiều nhiên liệu khi vận hành.

– Quốc phòng: giờ đây, ngay cả với những thiết bị quân sự cần có độ bền cao cũng sử dụng composite làm vật liệu chính, có thể kể đến một số như cano, tàu thuyền, máy bay hay thậm chí là phi thuyền vũ trụ. Bên cạnh đó, các loại dụng cụ và phương tiên hỗ trợ cho quân đội cũng đang sử dụng loại vật liệu.

– Ngành công nghiệp hóa chất: thật đáng ngạc nhiên khi composite có khả năng chống ăn mòn vô cùng tuyệt vời, loại vật liệu chuyên dụng này có thể dùng để làm bồn chứa acide hay dung dịch kiềm cực tốt.

– Dân dụng: một số loại vật dụng hằng ngày như tô, dĩa, chén, bát… hiện đã được làm bằng chất liệu composite, điều này chắc chắn sẽ mang lại đồ bền rất cao so với các đồ dùng thông thường.

Cần những kiến thức và kỹ năng gì để theo học tại trung tâm đào tạo kỹ thuật composite

Khi theo học tại trung tâm đào tạo kỹ thuật composite, ngoài những kiến thức có liên quan đến loại vật liệu này, bạn sẽ cần trau dồi thêm kiến thức về ngoại ngữ của mình. Nếu là một người đã đi làm và muốn có được kết quả nhanh nhất, tốt nhất, hãy đến với khóa học luyện thi IELTS Đình Lực, một trong những cơ sở giảng dạy tiếng Anh hàng đầu tại TP Hồ Chí Minh nói riêng, Việt Nam nói chung.