Thủ tục nhập khẩu vật liệu xây dựng cập nhật 2022

Ngành vật liệu xây dựng luôn là thị trường kinh doanh sôi động. Đã có rất nhiều người mới trong ngành thắc mắc về thủ tục nhập khẩu vật liệu xây dựng được tiến hành như thế nào. Theo quy định của Bộ xây dựng Việt Nam vào năm 2022 thì các thủ tục này không mấy khác biệt so với thời gian trước. Cùng Air et Ocean Formation tìm hiểu về thủ tục nhập khẩu vật liệu xây dựng qua bài viết sau.

Thị trường vật liệu xây dựng đầu năm 2022 đến nay

Giá vật liệu xây dựng tăng cao

Theo các chuyên gia, nguyên nhân dẫn đến giá vật liệu xây dựng tăng cao là do nhu cầu xây dựng từ đầu năm 2022 đến nay rất lớn. Khắp cả nước có nhiều dự án với quy mô đầu tư lớn như sân bay quốc tế Long Thành, cao tốc Bắc – Nam và các vành đai khác.

Ngoài ra tình hình kinh tế hiện nay đang bị bão giá ở mọi lĩnh vực trong đó có ngành xây dựng. Giá xăng dầu không ổn định, có xu hướng tăng cao đã đẩy chi phí vận chuyển lên. Từ đó tạo áp lực tăng giá trên nhiều mặt hàng vật liệu xây dựng. Một trong những mặt hàng tăng giá cao có thể kể đến như xi măng, sắt, than, gạch đá.

Các loại vật liệu xây dựng mới gia nhập thị trường

Dạo gần đầy, trên thị trường xây dựng Việt Nam xuất hiện nhiều vật liệu xây dựng mới. Các nhà kinh doanh rất nhạy bén trong việc cập nhập các xu hướng tuy nhiên cũng nên chú ý liệu có vướng mắc gì khi làm thủ tục nhập khẩu vật liệu xây dựng mới này không. Một số vật liệu mới có thể kể đến như:

 • Kính tiết kiệm năng lượng: Kính tiết kiệm năng lượng rất phù hợp với khí hậu nhiệt đới, nơi có nhiệt độ và cường độ bức xạ mặt trời cao. Công dụng chủ yếu của kính là ngăn cản năng lượng mặt trời và tia UV gây hại. Ngoài ra chính nó có thể giữ nhiệt, không làm thất thoát nhiệt từ bên trong, giảm chi phí làm mát.
 • Gạch bê tông AAC là loại gạch gồm các bọt khí nhỏ. Gạch được sản xuất bằng cát, vôi, thạch cao, xi măng, bột nhôm. Sản phẩm không gây ô nhiễm, không làm hại sức khoẻ con người. Đây được xem là vật tư xây dựng xanh vì gạch có thể tái sử dụng nhiều lần.
 • Xi măng công nghệ nano với độ cứng và độ bền vượt trôi. Công nghệ nano sẽ giúp cải thiện hiệu quả chất lượng xi măng. Các phân tử xi măng tạo ra các liên kết chặt chẽ, giảm thiểu khả năng rò rỉ, rạn nứt cho công trình.

Ngoài ra còn nhiều vật liệu xây dựng mới khác đang được nhập hàng Trung Quốc chính ngạch về Việt Nam gần đây và rất được ưa chuộng như gạch men sứ kháng khuẩn, tấm tường bê tông đúc sẵn, tấm panel ALC.

Các bước trong thủ tục nhập khẩu vật liệu xây dựng

Bước 1: Kiểm tra hàng nhập khẩu trong danh mục hàng hoá

Bạn cần phải kiểm tra hàng của doanh nghiệp mình nhập khẩu vào theo Thông tư 19/2019/TT-BXD của Bộ xây dựng. Các mặt hàng thuộc danh mục điều chỉnh của Thông tư sẻ phải làm công bố hợp quy. Doanh nghiệp phải thực hiện công bố hợp quy theo đúng quy định.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ chứng nhận hợp quy

Mặt hàng nhập khẩu phải tiến hành công bố hợp quy, doanh nghiệp cần chuẩn bị bộ hồ sơ gồm:

 • Mẫu giấy đăng ký hợp quy mặt hàng vật liệu xây dựng. Mẫu giấy đăng ký theo từng trung tâm kiểm định và thường có 4 bản. Trong đó buộc phải có đóng dấu công ty, ký tên đầy đủ trong mẫu.
 • Hợp đồng thương mại (1 bản sao).
 • Hoá đơn thương mại (1 bản sao).
 • Các chứng nhận ISO, chứng nhận chất lượng Catalogue sản phẩm,…
 • Phiếu đóng gói hàng hóa hay được gọi là Packing list (1 bản sao).
 • Tờ khai Hải Quan (trong trường hợp bạn đã mở tờ khai trước khi đăng ký chứng nhận hợp quy).
 • Giấy giới thiệu công ty (1 bản gốc).

Bước 3: Mở tờ khai nhập khẩu

Sau khi đã chuẩn bị xong hồ sơ và tiến hành đăng ký hợp quy, doanh nghiệp cần mở tờ khai Hải Quan hàng nhập khẩu. Hồ sơ Hải Quan hàng nhập khẩu cần:

 • Tờ khai Hải Quan nhập khẩu.
 • Hóa đơn thương mại.
 • Phiếu đóng gói hàng hoá.
 • Vận đơn.
 • Giấy chứng nhận xuất xứ nếu người nhập khẩu muốn được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt.
 • Giấy đăng ký hợp quy do trung tâm kiểm định cấp (bản chính).
 • Các chứng từ liên quan khác nếu có.

Doanh nghiệp sau khi chuẩn bị đủ hồ sơ, nộp cho Hải Quan và tiến hành các thủ tục thông quan cho lô hàng. Doanh nghiệp phải xin công văn mang về kho lưu trữ để lấy các mẫu kiểm định:

 • Hồ sơ khớp, Hải Quan cho phép doanh nghiệp mang hàng về kho để lấy mẩu kiểm định.
 • Nếu bị nghi ngờ về hàng hoá có vấn đề, doanh nghiệp bị đề nghị tham vấn và hàng chưa được mang về kho. Kết thúc quá trình tham vấn và có kết quả cuối cùng cho phép mang hàng thì doanh nghiệp mới được chuyển hàng theo hướng dẫn.

Bước 4: Đăng ký lấy mẫu chứng nhận hợp quy

Doanh nghiệp đăng ký lấy mẫu chứng nhận hợp quy tại nơi nộp hồ sơ chứng nhận hợp quy. Cơ quan có thẩm quyền sẽ cử cán bộ đến lấy mẫu và tiến hành kiểm nghiệm theo tiêu chuẩn. Có thể mất từ 2 đến 7 ngày để kiểm tra mẫu tùy theo mặt hàng nhập khẩu.

Nếu doanh nghiệp không xin phép kéo hàng về kho, sau khi lấy mẫu kiểm tra, hàng hoá có thể bị: Tạm giải tỏa kéo hàng về kho riêng của công ty và thực hiện bảo quản theo quy định. Hay kéo về kho của công ty đợi cho đến khi có kết quả chứng nhận đạt tiêu chuẩn.

Bước 5: Tiến hành công bố hợp quy

Doanh nghiệp tiến hành công bố hợp quy tại nơi làm thủ tục. Hồ sơ gồm:

 • Bản công bố hợp quy.
 • Chứng nhận hợp quy.
 • Giấy phép kinh doanh.
 • Giấy giới thiệu công ty.

Lưu ý khi làm thủ tục nhập khẩu vật liệu xây dựng

Xác định đúng mã HS của VLXD

Doanh nghiệp cần xác định đúng mã HS của vật liệu xây dựng nhập khẩu để biết được mức thuế nhập khẩu cụ thể phải nộp là bao nhiêu. Ngoài ra cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để tiến hành công bố hợp quy và được thông quan cho lô hàng.

Hiểu rõ quy định của nhà nước

Đầu tiên, doanh nghiệp cần phải nắm rõ quy định Việt Nam về các loại vật liệu xây dựng cấm nhập khẩu. Ngoài ra bạn phải tìm hiểu kỹ về luật tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật trong ngành. Luật chất lượng sản phẩm và hàng hoá. Hiểu rõ một số Thông tư của Bộ xây dựng ban hành về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia sản phẩm, hàng hoá vật liệu xây dựng và hướng dẫn chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy.

Kết luận

Thủ tục nhập khẩu vật liệu xây dựng có vẻ hơi khó khăn trong bước đầu tiếp cận. Nếu bạn đang kinh doanh về vật liệu xây dựng thì nên bỏ công sức tìm hiểu các quy tắc, quy định về thủ tục này. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp ủy thác xuất nhập khẩu chính ngạch chuyên cung cấp dịch vụ vận chuyển và dịch vụ mua hộ hàng Trung Quốc uy tín. Bạn là người mới gia nhập ngành thì các dịch vụ Logistics này cũng là gợi ý hay để đảm bảo quá trình nhập khẩu được suôn sẻ.

Có thể bạn quan tâm: Kế hoạch kinh doanh vật liệu xây dựng