Xu hướng xây dựng bệnh viện trang trí bằng vật liệu composite

Xu hướng xây dựng bệnh viện trang trí bằng vật liệu composite

Hiện nay xu hướng xây dựng bệnh viện bằng vật liệu composite ngày một nhiều hơn bởi việc sử dụng vật liệu này vừa tăng tính thẩm mỹ và hơn nữa độ bền của nó khá cao. Nhưng với bài viết này chúng tôi sẽ giúp cho bạn hiểu hơn về vật liệu composite cũng như các xu hướng xây dựng hiện nay.

I/ Khái niệm về vật liệu composite

vật liệu composite

Vật liệu composite hay còn có tên gọi khác là composite và đây chính là vật liệu tổng hợp từ hai hay nhiều các loại vật liệu khác nhau để có thể tạo nên một vật liệu mới.

Riêng với vật liệu composite sẽ có vật liệu nền cốt đẻ bảo đảm việc liên kết các cốt lại với nhau để tạo khối liên tục bảo đảm cho vật liệu trở nên bền, có khả năng chịu được khi vật liệu bị khuyết tật.

Tuy nhiên, vật liệu composite cũng được xem là polyme cùng với các kim loại, hợp kim, gốm và cacbon.

Với ứng dụng composite có thể bảo đảm được cho các mô đun có độ bền, đàn hồi cơ học cao. Còn các cốt của composite có thể ở dạng hạt ngắn hay dạng bột, sợi,…

II/ Phân loại vật liệu composite

Ưa điểm của vật liệu composite:

 • Thay đổi được cấu trúc hình học
 • Phân bố các vật liệu thành phần
 • Có khả năng tạo ra các vật liệu mới
 • Đòi hỏi đúng kỹ thuật, quy trình hiện đại

Vật liệu composite được chia làm 4 loại:

 • Vật liệu polyme 
 • Vật liệu vô cơ-ceramic
 • Vật liệu tổ hợp composite
 • Kim loại và các hợp Kim

Vật liệu polyme 

Vật liệu polyme được biết đến là vật liệu có hai loại nhiệt đó chính là nhiệt rắn hay còn gọi là đông rắn ở nhiệt độ cao, dựa vào quá trình polyme không có tính thuận nghịch.Vật liệu polyme 

Và nhiệt dẻo thì dựa vào quá trình thuận nghịch, chảy dẻo ở nhiệt độ cao, đông rắn khi nguội và có thể chảy dẻo khi ở nhiệt độ cao.

Có điều bạn không biết polyme có nguồn gốc từ thực vật hay từ động vật hoặc được tổng hợp do các monome sao cho các phản ứng trùng hợp chẳng hạn như phenolphomalđehit, polyamide và polyephin.

Vật liệu polyme có cấu trúc là mạch thẳng, mạch nhánh, mạng lưới cũng như các polyme cấu trúc không gian.

Hơn nữa, vật liệu này được cấu tạo từ hai nguyên tố chủ yếu là cacbon, hydro có thêm cả oxy, nito,,,,

Ưu điểm:

 • Nhẹ, bền
 • Phù hợp với môi trường khóa học

Nhược điểm:

 • Khả năng chịu nhiệt hơi thấp
 • Độ đàn hồi thấp

Vật liệu vô cơ-ceramic

Vật liệu vô cơ-ceramic được biết đến là hợp chất giữa kim loại với các phi kim ở dưới dạng các cacbit, nitrit và oxit,…và chúng sẽ liên kết ở dạng bền vững với ion, Cu hóa trị và đồng thời tạo thành mạng tinh thể ở trạng thái vô định hình.

Đặc biệt các ceramic truyền thống ở đây chính là thủy tinh, gốm sứ và gạch có ưu điểm lớn nhất là khả năng cách điện, cách nhiệt tốt nhất là trong môi trường kiềm axit.

Vật liệu tổ hợp composite

Vật liệu tổ hợp composite như đã nói ở trên thì đây là vật liệu được tạo từ hai hay nhiều vật liệu khác nhau tạo thành. Điểm nổi bật ở vật liệu này thường vượt trội hơn so với các loại vật liệu khác.

Điểm đặc biệt của tổ hợp composite bao gồm:

 • Các thành phần cơ tính của vật liệu phù hợp với từng thành phần
 • Trường hợp vật liệu phân bố không đồng đều thì composite sẽ bị phá hủy nhất là ở nơi cắt vật liệu cốt.
 • Có tác dụng hỗ trợ cho các thành phần vật liệu sao cho chúng có thể liên kết chặt chẽ với nhau tạo khả năng tương tác tốt.

Kim loại và các hợp KimKim loại và các hợp Kim

Riêng về kim loại và các hợp kim thì đây được biết là các vật liệu có thể dẫn điện khá tốt, có khả năng phản xạ ánh sáng cùng với màu sắc đặc trưng của nó đồng thời có ở thể biến dạng dẻo tốt.

Đặc điểm của kim loại này là:

 • Có sự sắp xếp theo trật tự nhất định
 • Khả năng tạo thành được các mạng tinh thể
 • Chuyển được sang trạng thái vô định hình

Ưu điểm:

 • Có thể dẫn điện, nhiệt, mô đun cao

Nhược điểm:

 • Không bền nhất là với môi trường axit
 • Dễ bị oxy hóa
 • Khả năng chịu nhiệt không được cao

III/  Xu hướng xây dựng bệnh viện trang trí bằng vật liệu composite

Xu hướng xây dựng bệnh viện

Xu hướng sử dụng Composite cacbon-cacbon 

Composite cacbon-cacbon là vật liệu có cốt sợi cacbon dựa trên nền tảng cacbon cho nên tính chất của vật liệu này khá nhẹ.

Nếu bạn kết hợp với sợi cacbon thì nó sẽ tạo ra được một loại vật liệu mới và siêu mỏng nhẹ.

Ưu điểm:

Vật liệu này khá tốt bởi độ bền và độ cứng cao. Hơn nữa, cũng đòi hỏi sự khắt khe về vấn đề kỹ thuật như thay đổi nhiệt một cách đột ngột khi đang ở mức 1000k/cm.

Tuy nhiên, Composite cacbon-cacbon cũng có độ bền cơ học cao lên đến 1000MPam. Vậy nên với vật liệu Composite cacbon-cacbon cùng các cấu trúc cốt khác nhau là có thể đáp ứng đủ điều kiện.

Hơn nữa, về vật liệu cacbon cũng có các đặc tính khá vượt trội và nếu so sánh chắc hẳn bạn sẽ thấy được sự khác biệt hoàn toàn của nó.

Xu hướng sử dụng vật liệu nanocomposite.

Vật liệu nanocomposite có một trong các thành phần là composite cấu tạo nên cấu trúc nano. Còn về cấu trúc của vật liệu này cực kỳ siêu nhỏ thế do nhà khoa học người Mỹ Feynman R.P nghiên cứu ra và đạt được danh hiệu cao quý, giải thưởng Nô – ben.

Sau đó các bài giảng mà ông giảng cho sinh viên trong năm 1959 rồi được làm thành cuốn sách There is plenty of room at the bottom in Minituarization. New York; Rienhold xuất bản trong năm 1960.

Cùng với công nghệ nano được ứng dụng mạnh mẽ trong chế tạo các thiết bị y tế, các động cơ nhỏ được cấy vào chỗ tắc mạch hỗ trợ cho cấp cứu tại chỗ, hỗ trợ lưu thông máu và đưa thuốc tới các tế bào cần thiết trong cơ thể.

Hơn nữa, các thiết bị siêu nhỏ còn sử dụng để mang thuốc, các hóa chất cấy vào mô ung thư, xác định mã gen nhanh chóng phục vụ trong công tác chẩn đoán và chữa bệnh.

Xu hướng sử dụng vật liệu composite chức năng

Cuối cùng đó chính là vậy liệu composite chức năng chính là vật liệu khá phổ biến ở thế hệ composite mới được nghiên cứu và phát triển bởi nhóm nhà khoa học ở Nhật trong năm 1984.

Hơn nữa, sự ra đời của vật liệu còn được xuất phát từ nhu cầu thực tế trong các ngành công nghiệp hiện đại có chức năng thông minh và khả năng chịu sự tác động của môi trường khá tốt.

Như vậy, trong các không gian đặc biệt như ở phòng chụp X, cắt lớp CT cùng với các tấm vật liệu cản tia xạ, chì lá và cao su chì làm cho các tia phóng xạ không lọt ra ngoài không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Sử dụng các vật liệu sàn composite trong bệnh viện bảo đảm sự thân thiện, có khả năng chống mài mòn cao, khả năng kháng khuẩn và tự làm sạch cực kỳ tốt. Theo công ty CPT Medical chuyên sản xuất vật tư hỗ trợ phẫu thuật y tế thì các phòng phẫu thuật trong bệnh viện sử dụng có khả năng kháng khuẩn, an toàn cho các bệnh nhân trong giai đoạn phẫu thuật Sàn composite trong bệnh viện còn không bị ảnh hưởng bởi các loại hóa chất tẩy sàn, chống cháy, mốc, trượt mà mang lại độ thẩm mỹ cao. Là một trong những đơn vị công tác của công ty TNHH Cấp Cứu Vàng một trong những đơn vị dịch vụ y tế với các dịch vụ cho thuê xe cấp cứu – xe cứu thương, cho thuê máy thở oxy và đặc biệt là dịch vụ chăm sóc người bệnh tại nhà hàng đầu trong nước.

Bạn cũng lưu ý sử dụng sao cho đúng cách, khéo léo và bảo đảm được độ bền, tính thẩm mỹ cao không ảnh hưởng đến sức khỏe của các bệnh nhân. Nếu sử dụng không đúng cách sẽ tiềm ẩn khá nhiều các nguy hại trong điều trị, sức khỏe của mọi người, tác động tới việc khám chữa bệnh.

Qua bài viết trên, chúng tôi đã mang đến cho bạn các thông tin hữu ích và các loại vật liệu composite cũng như xu hướng xây dựng bệnh viện bằng vật liệu composite các ứng  dụng của loại vật liệu này. Mong rằng những thông tin trên sẽ là thông tin hữu ích mà đến các kiến thức mới dành cho bạn.