Tổng hợp các nguyên nhân xe máy bị hao xăng và cách khắc phục

Tổng hợp các nguyên nhân xe máy bị hao xăng và cách khắc phục

Xe máy bị hao xăng là hiện tượng thường xảy ra khi hiệu suất chuyển hóa nhiên liệu của xe bị giảm. Nếu cứ để tình trạng này kéo dài có thể gây tốn kém chi phí nhiên liệu và ảnh hưởng đến hệ thống động cơ xe máy. Trong bài viết này Air-et-ocean-formation sẽ tổng hợp nguyên nhân xe máy bị hao xăng và cách khắc phục hiệu quả dưới đây.

Tổng hợp những nguyên nhân xe máy bị hao xăng

Tổng hợp những nguyên nhân xe máy bị hao xăng

Trong một số trương hợp nhất định xe bạn khi sử dụng một thời gian vì một số nguyên nhân xe máy tốn xăng khá nhiều dưới đây là một số nguyên nhân chính:

Xe máy bị thiếu nước làm mát

Nước làm mát bị rò rỉ ra ngoài hoặc bị rơi vào bên trong buồng đốt sẽ làm hao hụt hoặc hết nước làm mát của động cơ. Thiếu nước làm mát sẽ làm động cơ bị nóng lên, làm giảm hiệu suất chuyển hóa năng lượng và có thể gây hao xăng, giảm tuổi thọ của động cơ.

Hệ thống cảm biến nhiệt độ làm mát bị lỗi

Trên những dòng xe đời mới, tín hiệu của cảm biến nhiệt độ làm mát được ECU (Engine Control Unit) sử dụng để dễ kiểm soát lượng nhiên liệu phun vào trong buồng đốt. Do đó, khi cảm biến bị lỗi, tín hiệu gửi về ECU sẽ bị sai lệch và dẫn đến ECU nhận định không đúng về nhiệt độ của hệ thống động cơ. Khi mà nhiệt độ của động cơ thấp, ECU điều khiển sẽ phun lượng nhiên liệu nhiều hơn để làm nóng động cơ, từ đó dẫn đến tình trạng tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn mức cần thiết.

Bugi bị hư hỏng, xuống cấp

Bugi bị hư hỏng, xuống cấp

Bugi xe máy là một bộ phận trong hệ thống đánh lửa giúp đốt cháy hỗn hợp không khí và nhiên liệu từ chế hòa khí đã được nạp sẵn vào bên trong buồng đốt. Nếu bugi xe máy trong tình trạng quá cũ, bị hở hoặc dính muội than thì sẽ ảnh hưởng đến khả năng đánh lửa, làm cho xe máy tốn xăng do phải đề và nổ máy quá nhiều. 

Lốp xe non hơi

Áp suất lốp quá thấp sẽ làm  diện tích tiếp xúc giữa lốp xe cùng mâm xe air blade150 với mặt đường tăng khiến động cơ xe cần hoạt động nhiều hơn để di chuyển, gây ra hiện tượng xe máy tốn xăng

Xe máy bị hao xăng do quên thay nhớt

Xe máy bị hao xăng do quên thay nhớt

Không thay nhớt định kỳ là một trong những nguyên nhân gây hao xăng ở xe máy. Nhớt có công dụng chính là bôi trơn, làm mát, giảm mài mòn cũng như làm tăng tuổi thọ của động cơ xe máy. Vì thế, nếu không thay nhớt định kỳ thì chất lượng nhớt sẽ bị giảm làm cho khả năng tản nhiệt kém, động cơ xe nóng lên, công suất giảm đi khiến tiêu hao nhiên liệu. Khi lựa chọn cửa hàng phụ tùng để thay nhớt thì nên lựa chọn những nơi uy tín hàng chính hãng để không làm giảm tuổi thọ của động cơ xe.

Thói quen đi xe không đúng cách

Tăng tốc xe quá nhanh sau khi tạm dừng xe sẽ làm cho nhiên liệu bị tiêu hao nhiều hơn. Do đó để tiết kiệm xăng xe máy, người lái nên vặn ga từ từ cho tới khi đạt tốc độ cần thiết. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm được nhiên liệu mà còn bảo vệ động cơ.

Đường xả khí bị tắt

Ống xả bị tắc khiến cho áp suất khí tăng lên làm cho động cơ phải hoạt động nhiều hơn để đẩy khí thải ra ngoài, dẫn đến việc tiêu thụ nhiên liệu cao hơn.

Phanh thắng bị kẹt, bó

Phanh bị bó hoặc bị kẹt dẫn đến sự ma sát giữa má phanh và may-ơ tăng, đồng thời làm cho động cơ vận hành khó khăn hơn, do đó sẽ tốn nhiều nhiên liệu hơn.

Lọc gió bám bẩn, ẩm ướt

Lọc gió bám bẩn, ẩm ướt

Lọc gió động cơ bị bám bẩn là một trong những nguyên nhân gây ra nguyên nhân xe máy bị tốn xăng. Khi bộ phận lọc gió bị tắc thì không khí khó có thể nào đi qua được, lượng khí lưu thông sẽ giảm, nhiên liệu không được cháy hết và thoát qua hệ thống ống xả với khói đen dẫn đến tình trạng hao xăng. Để khắc phục tình trạng này, chủ xe nên vệ sinh lọc gió hoặc thay mới khi cần thiết.

Cách kiểm tra xe máy bị hao xăng và khắc phục

Đại lý Ắc quy Việt Nhật – https://acquyvietnhat.vn/ đã tổng hợp cho bạn các cách để nhận biết xe máy bị hao hụt xăng và các cách khắc phục như sau:

Quan sát màu khói thải ra từ pô xe. Chủ xe có thể kiểm tra bằng cách dựng chân chống giữa, nổ máy và vặn ga, giữ khoảng 3 giây rồi quan sát màu của khí thải. Xe máy khi vận hành ổn định thường sẽ không nhìn thấy khói xe thoát ra từ ống xả. Lượng khí thải thoát ra không có màu nhờ vào việc đốt cháy nhiên liệu hiệu quả.

Nếu khí thải xe máy màu đen, đây là dấu hiệu một phần xăng không được đốt hết trong quá trình vận hành dẫn đến hiện tượng hao xăng. Hiện tượng này có thể xuất phát từ các nguyên nhân đã được kể như trên: thiếu nước làm mát, bó phanh, lọc gió bẩn,… 

Trong trường hợp khói pô có màu trắng, đặc thì xe máy bị hao xăng bởi nguyên nhân khác như là: máy đã yếu hơi, động cơ bị hở piston, bạc lên nhớt,… Trường hợp này xe vẫn bị hao xăng nhưng ít hơn so với việc khói thải ra từ pô xe màu đen.

  • Đo lượng xăng đã tiêu thụ trên cùng một quãng đường: Người dùng tiến hành đo quãng đường di chuyển/lượng xăng tiêu thụ để xác định xe có bị hao xăng hay không. Việc đo đạc này cần được thực hiện vài lần để có thể đưa ra so sánh chính xác.
  • Quan sát bugi: Nếu tháo bugi ra thấy có màu đen xuất hiện ở phần chân chấu hoặc bị ướt thì có nghĩa là  hòa khí xăng/gió đang thừa xăng và xe tay ga bị hao xăng hơn so với mức thông thường. 
  • Kiểm tra bình xăng con: Khi người sử dụng quan sát thấy bình xăng con không có đọng sương hoặc khi sờ vào có cảm giác lạnh thì có nghĩa là xe đang bị hao xăng. Bởi khi bình xăng con thừa xăng thì xăng sẽ bay hơi hút nhiệt của vỏ bình và làm hạ nhiệt khiến bình bị lạnh.

Sau khi đã kiểm tra và phát hiện các nguyên nhân dẫn đến hiện tượng hao xăng ở xe máy, người dùng nên vệ sinh hoặc thay mới các bộ phận đang gặp vấn đề hoặc đưa xe đến các trung tâm bảo hành, sửa chữa để kỹ thuật viên chuyên nghiệp có thể kiểm tra và khắc phục sự cố xe máy bị hao xăng kịp thời.