cách cầm gậy golf

Hướng Dẫn Cách Cầm Gậy Golf Chuẩn Cho Người Mới Bắt Đầu

Khi nói đến chơi golf thì cách cầm gậy golf là một trong những yếu tố quan trọng. Chúng không chỉ giúp bạn kiểm soát lực đánh mà còn nâng cao độ chính xác. Trong bài viết này, Air Et Ocean Formation sẽ hướng dẫn bạn chi tiết từng bước về cách cầm gậy golf chuẩn nhất cho người mới bắt đầu. 

Tại sao cần phải cầm gậy golf đúng cách?

Khi bạn cầm gậy một cách chính xác, bạn sẽ kiểm soát gậy tốt hơn, đồng thời giữ được tính nhất quán và sức mạnh của bạn. Điều này cho phép bạn thực hiện các động tác quay cơ thể một cách linh động và hiệu quả. Ngoài ra, cách cầm gậy golf đúng cách còn giúp bạn cải thiện đáng kể kỹ thuật chơi golf của bạn cũng như là có thể kiểm soát đường di chuyển của gậy và hướng đi của quả bóng. 

Để cầm gậy golf đúng cách, trước hết bạn nên chọn một bộ gậy có chất lượng cao và phù hợp với nhu cầu sử dụng tại một địa chỉ bán golf uy tín. Sau đó, bạn sẽ tham khảo cách cầm gậy của các chuyên gia nổi tiếng, chọn ra một cách mà bạn cho là thoải mái và phù hợp với cách đánh của bản thân và tiến hành tập luyện thường xuyên.

cách cầm gậy đánh golf

Xem thêm: Lợi ích thi công sân golf mini trong nhà đối với các golfer

Một số cách cầm gậy đánh golf chuẩn cho người mới

Trên thực tế, các Golfer nổi tiếng ở trên thế giới họ cũng có rất nhiều cách cầm gậy khác nhau. Cụ thể là họ có thể đưa cái tính cá nhân, cú đánh, thậm chí là thói quen. Vậy thì đối với một người mới bắt đầu chưa có kinh nghiệm chơi thì lựa chọn cách cầm gậy nào là phù hợp nhất và mang lại hiệu quả cao. Nếu bạn còn đang băn khoăn thì hãy tham khảo một số cách cầm gậy golf chuẩn dưới đây

Cầm gậy kiểu bóng chày

Cách cầm gậy golf kiểu bóng chày là một lựa chọn phổ biến và dễ thực hiện nhất dành cho những người mới bắt đầu. Đây là một phương pháp đơn giản giúp bạn có được sự ổn định và kiểm soát tốt hướng đi trong quá trình đánh golf. Dưới đây là các bước về cách cầm gậy golf đúng cách kiểu bóng chày:

 • Bước 1: Đặt lòng bàn tay trái lên cán gậy sao cho ngón cái nằm dọc theo cán và ngón trỏ nắm chặt quanh cán.
 • Bước 2: Đưa lòng bàn tay phải lên phần dưới cán gậy, sao cho ngón cái nằm dọc theo cán và ngón trỏ ôm quanh cán.
 • Bước 3: Di chuyển hai tay sát nhau, sao cho ngón trỏ của tay trái chạm vào ngón út của tay phải.

cách cầm gậy đánh golf kiểu bóng chày

Lưu ý: cách cầm gậy kiểu bóng chày thiếu sự linh hoạt trong việc kiểm soát mặt gậy nên không được các huấn luyện viên hay người chơi chuyên nghiệp sử dụng phổ biến và không phù hợp với tất cả mọi người. 

Cầm gậy kiểu Interlocking Grip

Cầm gậy kiểu Interlocking Grip là một trong những phương pháp được sử dụng rộng rãi bởi nhiều golf thủ chuyên nghiệp và mới bắt đầu. Dưới đây là cách cầm gậy golf chuẩn kiểu Interlocking Grip:

 • Bước 1: Đặt tay trái lên phần trên của cán gậy, sao cho ngón cái nằm dọc theo cán và ngón trỏ nắm chặt quanh cán.
 • Bước 2: Đặt tay phải lên phần dưới cán gậy, sao cho ngón cái nằm dọc theo cán và ngón trỏ nắm chặt quanh cán .
 • Bước 3: Khớp ngón trỏ của tay trái với ngón út của tay phải, sao cho hai ngón này chồng lên nhau.

cách cầm gậy golf chuẩn kiểu Interlocking Grip

Xem thêm: Tinh dầu Vape là gì? Thành phần chính trong Juice Vape bạn cần biết

Cầm gậy kiểu Overlapping Grip

Cầm gậy kiểu Overlapping Grip là một trong những cách sử dụng gậy đánh golf được nhiều người áp dụng hiện nay. Cách này giúp bạn có được sự liên kết chặt chẽ giữa hai tay, tăng cường sự kiểm soát và giảm thiểu sự rung lắc của gậy. Dưới đây là cách cầm gậy golf kiểu Overlapping Grip:

 • Bước 1: Đặt tay trái lên phần trên của cán gậy, sao cho ngón cái nằm dọc theo cán và ngón trỏ nắm chặt quanh cán.
 • Bước 2: Đặt tay phải lên phần dưới của cán gậy, sao cho ngón cái nằm dọc theo cán và ngón trỏ nắm chặt quanh cán.
 • Bước 3: Đưa ngón út của tay phải qua ngón trỏ và ngón giữa của tay trái, sao cho ngón út nằm giữa hai ngón này.

cách cầm gậy golf đúng cách kiểu Overlapping Grip

Cầm gậy golf dạng putter chuẩn

Cầm gậy golf dạng putter chuẩn là cách cầm gậy giúp bạn có được cú gạt bóng chính xác và ổn định. Có nhiều kỹ thuật khác nhau để cầm gậy putter, nhưng tôi sẽ giới thiệu cho bạn kỹ thuật phổ biến nhất được dùng nhiều nhất là Cross-hand. Dưới đây là cách cầm gậy đánh golf đúng cách dạng putter chuẩn – Cross-hand:

 • Bước 1: Đặt lòng bàn tay trái lên phần cán gậy, lòng bàn tay hướng lên trên.
 • Bước 2: Đặt ngón út tay phải vào khe giữa ngón trỏ trái và ngón giữa trái.
 • Bước 3: Các ngón tay phải nắm chặt quanh cán gậy và ngón tay trái.
 • Bước 4: Đặt cán gậy vào lòng bàn tay phải, sao cho ngón cái nắm chặt quanh cán gậy.

cách cầm gậy golf chuẩn dạng putter

Lưu ý: cách cầm gậy putter có thể có sự khác biệt nhỏ giữa các người chơi và phụ thuộc vào sở thích cá nhân. Vì vậy, bạn có thể điều chỉnh tay cầm sao cho thoải mái và phù hợp với bản thân nhất để có thể tạo ra được sự kiểm soát tốt và ổn định cho các cú đánh.

Cầm gậy golf tay trái chuẩn

Nếu bạn là người chơi golf thuận tay trái, bạn chỉ cần thực hiện ngược các bước về cách cầm gậy golf chuẩn. Dưới đây là cách cầm gậy đánh golf tay trái chuẩn:

 • Bước 1: Cán gậy đặt trước mặt tạo một góc 45 độ. Đặt tay trái lên cán gậy, lòng bàn tay hướng lên trên. 
 • Bước 2: Đặt tay phải lên gậy, giữ sao cho các ngón tay nằm xung quanh gậy.
 • Bước 3: Cuộn các ngón tay phải sang bên trái. Đặt ngón trỏ tay phải nằm quanh cán gậy và giữ chặt gậy.
 • Bước 4: Từ từ tuột tay trái xuống tay phải sao cho gậy nằm ở chính giữa lòng bàn tay, đồng thời ngón trỏ của tay phải nằm chính giữa ngón áp út và ngón út của tay trái. Các ngón còn lại nắm chặt cán gậy. Điều này đảm bảo vị trí cầm gậy chuẩn xác nhất.

cách cầm gậy đánh golf kiểu tay trái

Xem thêm: Kế hoạch kinh doanh vật liệu xây dựng cho người mới

Lưu ý để chọn tay cầm golf phù hợp

Không có một kiểu cầm gậy golf nào phù hợp với tất cả mọi người. Cách cầm tốt nhất cho bạn phụ thuộc vào kích thước bàn tay, sức mạnh và phong cách vung gậy của từng cá nhân. Hãy thử nghiệm với những cách cầm khác nhau cho đến khi bạn tìm được cách cầm gậy đánh golf thoải mái và cho phép bạn kiểm soát tốt mặt gậy.

Dưới đây là một số lưu ý khi chọn tay cầm golf phù hợp:

 • Việc cầm gậy golf phải cảm thấy thoải mái và tự nhiên.
 • Cách nắm gậy phải chắc chắn nhưng không quá chặt.
 • Grip gậy cho phép bạn kiểm soát tốt mặt gậy.
 • Cách cầm phải nhất quán từ cú đánh này sang cú đánh khác.

Nếu bạn không chắc cách cầm gậy nào phù hợp với mình, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia hoạch huấn luyện viên chơi golf để nhờ sự trợ giúp. Họ sẽ hỗ trợ đánh giá trình độ hiện tại và đưa ra các khuyến nghị dành riêng cho bạn để xác định được cách cầm gậy phù hợp nhất.

lưu ý cách cầm gậy đánh golf

Trên đây là bài viết hướng dẫn chi tiết cách cầm gậy golf chuẩn cho người mới bắt đầu. Hy vọng rằng với cách đã được hướng dẫn trong bài viết này, bạn có thể học được cách cầm gậy chuẩn từ đó giúp bạn có những cú đánh và thành thạo kỹ thuật trong nghệ thuật chơi golf.