Hướng dẫn cách chọn khay nhựa trồng cây phù hợp, giá rẻ

Đối với bất kì một người nào cũng muốn có một vườn rau sạch trong nhà. Một vườn rau không chỉ là cung cấp những bữa ăn sạch mà còn là một nơi để mọi người thư giãn và hít thở không khí trong lành. Chính vì thế người trồng cũng yêu cầu khá cao về tính thẩm mỹ của vườn rau mình và điều này cũng là điều được nhiều người chú trọng nhất. Hiện nay trên thị trường những chiếc chậu hoặc khay trồng rau thông minh đã dần chiếm lĩnh và thay thế những chai lọ cũ kĩ và những chiếc thùng xốp mà người trồng lúc trước hay dùng. Khi bạn sử dụng khay để trồng rau sạch ngoài việc tạo tính thẩm mỹ cao cho vườn rau tại nhà thì còn rất nhiều ưu điểm khác nổi bật để bạn có thể đầu tư vào các khay trồng và để hiểu rõ thêm về sự khác biệt ưu điểm nổi trội cũng như cách trồng rau hiệu quả trong khay thì mời các bạn xem bài viết hướng dẫn cách chọn khay nhựa trồng cây phù hợp, giá rẻ.

I. Ưu điểm nổi bật của khay nhựa trồng rau tại nhà

Ưu điểm nổi bật của khay trồng rau tại nhàƯu điểm nổi bật của khay trồng rau tại nhà
Ưu điểm nổi bật của khay trồng rau tại nhà

1. Có vỉ thoát nước

Ưu điểm đầu tiên khi nhắc đến việc trồng rau trong khay đó chính là khay trồng luôn có vỉ thoát nước riêng. Đối với khay trồng rau sạch sẽ khác hoàn toàn so với loại khay truyền thống, khi bạn sử dụng khay trồng rau thông minh tại nhà sẽ có thêm vỉ thoát nước với tác dụng chính đó chính là ngăn cách phần rễ cây với phần nước được tưới rau để tránh trường hợp nước ngập úng phần rễ cây ảnh hưởng đến chất lượng rau và độ phát triển của rau. Ngoài ra vỉ thoát nước đó còn có một tác dụng nữa đó chính là giúp làm tăng độ ẩm cho rau trồng trong thời tiết nắng khắc nghiệt, hạn chế tối đa việc nước bốc hơi quá nhanh và giữ cho rau trồng luôn tươi tốt, bên cạnh đó còn giúp  cho người chủ trồng rau có thể tiết kiệm được lượng nước tưới rau mỗi ngày nữa đấy các bạn. Ngoài ra vỉ thoát nước này còn có một tác dụng chính đó chính là giữ phần đất và chất dinh dưỡng khi bạn bón phân không bị chảy ra ngoài hoặc thẩm thấm ra ngoài môi trường được, việc này giúp giữ được lượng dinh dưỡng cực tốt cho đất đồng thời giúp cho nơi mình trồng rau không bị lấm bẩn vì đất trồng bị tràn ra ngoài, tiết kiệm được nhiều thời gian vệ sinh nơi trồng rau.

2. Lỗ thoát nước

Hướng dẫn cách chọn khay nhựa trồng cây phù hợp, giá rẻ
Hướng dẫn cách chọn khay nhựa trồng cây phù hợp, giá rẻ

Tất cả các khay trồng rau đều có lỗi thoát nước và thường lỗ thoát nước sẽ nằm ở dưới đáy chậu hoặc khay. Với khay trồng rau thông minh tại nhà thì lỗ thoát nước nằm ở một vị trí cao hơn đáy khay tầm 1.5 đến 2cm để giúp cho khay có không gian dữ trữ lượng nước ở phía đáy. Theo công ty phân bón hà lan chia sẻ, lỗ thoát nước và vỉ thoát nước sẽ kết hợp với nhau để làm cho độ ẩm của đất được gia tăng lên thêm và giữ được hoàn toàn 100% chất dinh dưỡng của phân bón cho cây trồng giúp cho cây phát triển một cách hoàn hảo. `

II. Đặc điểm của khay nhựa trồng rau

Đặc điểm của khay nhựa trồng rau
Đặc điểm của khay nhựa trồng rau

Tiếp theo đó chúng ta sẽ tìm hiểu đến đặc điểm của khay trồng rau thông mình nhé các bạn. Hiện nay thị trường có rất nhiều loại khay trồng rau được phân phối đến tất cả các cửa hàng nông nghiệp, số lượng sản phẩm và chủng loại sản phẩm đa dạng nhiều mẫu mã và xuất xứ khác nhau cũng như chất liệu khác biệt nhau. Đối với công việc trồng rau sạch thì chúng ta thường phải sử dụng khay nhựa màu trắng để có thể đảm bảo chất lượng tốt nhất cho vườn của mình khi trồng rau nhé các bạn. Khác với chậu composite để trồng cây kiểng thì bạn cần phải phân biệt được loại hàng nào được sản xuất từ nhựa tổng hợp cao cấp và loại hàng nào được sản xuất từ nhựa tái chế nhé các bạn, nhân tiên đây mình xin chia sẻ một mẹo nhỏ để phân biệt được loại khay nhưa được sản xuất từ loại nhựa nào đó chính là nhìn vào màu sắc của nhựa nhé các bạn. Đối với khay nhựa được sản xuất từ nhựa tái chế thì chúng ta nhìn vào tông màu của khay nếu tông màu càng tối thì thành phần nhựa tái chế của khay đó càng nhiều nhé các bạn thậm chí chiếm tới 100% của cả khay luôn đấy.

III. Cách sử dụng khay nhựa trồng rau hiệu quả

Cách sử dụng khay nhựa trồng rau hiệu quả
Cách sử dụng khay nhựa trồng rau hiệu quả

Sau đây là cách sử dụng khay nhựa thông minh để trồng rau hiệu quả nhé các bạn, trước tiên chúng ta phải thực hiện vệ sinh khay bằng nước sạch qua một lần để loại bỏ những loại vi khuẩn hoặc bụi bậm còn bám lại trên khay, đảm bảo được độ sạch sẽ của khay không ảnh hưởng đến giá thể trồng rau. Tiếp theo sau đó chúng ta tiến hành phối trộn giá thể theo tỉ lệ được định sẵn cho vào khay trồng rau nha các bạn. Tùy thuộc vào đặc tính của từng loại rau chúng ta trồng ( rễ ngắn hoặc thân to..v…v..) mà chúng ta sẽ chọn kích thước khay nông sâu cho phù hợp với loại rau đó, bạn có thể tham khảo các kĩ thuật trồng trọ tại https://halan.net/, nhưng thương lệ thì đối với những mô hình trồng rau sạch tại nhà thường sẽ phù hợp với loại khay có kích thước chính là 65x43x17 cm nhé các bạn. Ngoài ra chúng ta có thể kết hợp với kệ trồng rau thông minh nữa đấy các bạn, các loại kệ treo trên ban công để xây dựng một mô hình vườn hợp lý gọn gàng và tiết kiệm được diện tích đồng thời luôn đảm bảo được tính thẩm mỹ của ngôi nhà bạn nữa cơ đấy.

IV. Cách chọn khay nhựa trồng rau tại nhà

1. Khay nhựa trồng rau ăn lá

Khay trồng rau ăn lá
Khay trồng rau ăn lá

Đối với những loại rau trồng tại nhà phổ biến như là rau cải, rau muống, rau mồng tơi… thì những loại rau này không yêu cầu khắt khe với loại khay trồng rau. Các bạn chắc hẳn thắc mắc tại sao đúng không nào, vì những loại rau này thuộc họ của những loại rau ăn lá nên rễ thường rất ngắn và không mọc quá sâu cấm vào đất cho nên chúng ta có thể dễ dàng chọn lựa nhiều loại khay khác nhau để trong những loại rau này nhé các bạn.

2. Khay nhựa cho giống cây leo hoặc thân leo

Khay cho giống cây leo hoặc thân leo
Khay cho giống cây leo hoặc thân leo

Đối với những loại rau thuộc giống cây leo hoặc thân leo như mướp, bầu bí, khổ qua, cà rốt, củ cải… thì những loại rau củ này thường cần những loại khay trồng rau với cái đế sâu vì đơn giãn đây là những loại rau có bộ rễ hay quả mọc sâu và cấm thẳng xuống đất. Đối với loại rau này thì các loại khay trồng rau tại nhà đều không thể đáp ứng được nhu cầu của những loại cây này vì những loại khay chúng ta thấy đăng bán thường không đủ độ cao để có thể trồng được chúng. Tuy nhiên trong ngành nông thì chúng ta luôn có một giải pháp rất hữu hiệu mà hầu hết nhiều gia đình thường sử dụng đó chính là chậu ghép trồng rau đấy các bạn. Loại chậu này là loại chậy đặc biệt được sản xuất ra để cho phép người trồng có thể lắp ghép cao rộng thấp ùy thích dựa trên nhu cầu sử dụng trồng rau của người tiêu dùng đấy các bạn.

3. Khay nhựa trồng rau ban công

Khay trồng rau ban công
Khay trồng rau ban công

Đối với những loại rau trồng trên ban công thì chúng ta thường thấy được hình ảnh này ở những gia đình sống trong các chung cư cao tầng, có sở thích trồng rau nhưng không có diện tích để trồng rau hoặc những gia đình muốn tận dụng triệt để khoảng ban công của gia đình mình để trồng rau thì loại khay trồng rau dạng treo rất phù hợp với những người dùng đang có nhu cầu này. Khay trồng rau loại treo kết hợp với vị trí ban công chung cư sẽ là nơi lý tưởng để trồng rau đấy vì ban công là nơi nhận được ánh nắng trực tiếp vào và hỗ trợ điều kiện cấp thiết giúp cho rau trồng tại nhà có thể phát triển một cách nhanh chóng hơn, bạn và gia đình bạn đều có thể cải thiện được những bữa ăn bằng rau xanh sạch tươi với khay trồng treo đấy, chỉ cần bạn sử dụng vài chậu khay trồng treo là được.

Trên đây là tổng hợp tất cả những nội dung về hướng dẫn cách chọn khay nhựa trồng cây phù hợp, giá rẻ. Mong rằng thông qua bài viết này sẽ giúp cho các bạn có hướng nhìn mới với trồng rau bằng khay và thực hiện việc này ngay với ngôi nhà của mình để có được nguồn rau sạch do chính bản thân mình trồng và trang trí cho ngôi nhà mình thêm tươi mới nhé.