Ngành công nghiệp trọng điểm

Ngành công nghiệp trọng điểm là gì? Top 5 ngành công nghiệp nên học dễ có việc làm

Như chúng ta đã thấy trong cuộc sống đời thường xã hội hiện nay ngày càng phát triển để chạy theo một nền kinh tế lớn mạnh và sánh vai với các cường quốc trên thế giới, buộc chúng ta luôn phải nghiên cứu đầu tư và phát triển vượt bậc để bắt kịp với tốc độ của các nước khác. Hầu như ngành trọng điểm của nước chúng ta thiên về ngành nông nghiệp và cụ thể hơn đó chính là ngành trồng trọt lúa nước, một trong những nước đứng đầu về sản lượng lúa gạo xuất khảo sang nước ngoài tuy nhiên bên cạnh việc các ngành nông nghiệp trọng điểm phát triển vượt bậc như thế thì ngành công nghiệp của chúng ta cũng phát triển theo và không kém phần vượt trội so với nông nghiệp. Các ngành công nghiệp phát triển và chiếm tỷ lệ cao đó chính là những ngành về công nghiệp hóa chất, công nghiệp năng lượng, công nghiệp phân bón,  công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng..v..v.. Để biết về rõ hơn thì hôm nay mình xin giới thiệu các bạn về ngành công nghiệp trọng điểm và top những ngành công nghiệp trọng điểm của nước ta thông qua bài viết sau đây. Hãy cùng mình tìm hiểu thôi nào.

1. Ngành công nghiệp trọng điểm là gì?

– Ngành công nghiệp trọng điểm của một quốc gia là một trong những ngành nghề giữ vị trí khá là quan trọng trong cơ cấu ngành công nghiệp của một nước nào đó. Ngoài ra chúng ta có thể hiểu ngành công nghiệp trọng điểm là ngành có thế mạnh lâu dài để phát triển và mang lại hiệu quả kinh tế cao, bên cạnh đó ngành công nghiệp trọng điểm còn tác động mạng để sự phát triển của một số ngành nghề kinh tế khác so với ngành công nghiệp. Chính vì thế nó mới có tên gọi là ngành công nghiệp trọng điểm. Hiện nay tại nước Việt nam của chung ta thì bao gồm một số ngành công nghiệp trọng điểm như sau:

+ Công nghiệp năng lượng

+ Công nghiệp hóa chất, phân bón, cao su

+ Công nghiệp vật liệu xây dựng, công nghiệp cơ khí, điện tử

+ Công nghiệp dệt may

+ Công nghiệp dầu khí

Một đất nước có phát triển mạnh như thế nào về kinh tế hay không và bên cạnh đó đời sống người dân có được nang cao hay không là nhờ vào một phần phát triển của ngành công nghiệp trọng điểm. Vì thế chúng ta cần phải cân nhắc và quan tâm đầu tư vào việc phát triển ngành công nghiệp trọng điểm của nước ta để có thể mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển và mức sống được cải thiện của người dân.

2. Top 5 ngành công nghiệp trọng điểm

Tất cả chúng ta đều thấy được mỗi một quốc gia trên toàn thế giới đều có một thế mạnh riêng biệt và dựa vào thế mạnh của mỗi quốc gia khác nhau sẽ tạo ra mỗi ngành công nghiệm trọng điểm khác nhau của từng quốc gia khác nhau, ví dụ như một số quốc gia có ngành công nghiệp trọng điểm như lắp ráp oto, công nghiệp điện tử..v…v.. còn đối với ngành công nghiệp trọng điểm của Việt nam thì ngành công nghiệp trọng điểm đó chính là ngành công nghiệp dệt may, công nghiệp dầu khí, công nghiệp hóa chất, công nghiệp phân bón cao su, công nghiệp năng lượng..v…v… và để cho các bạn hiểu rõ hơn về ngành công nghiệp trọng điểm của nước chúng ta rõ hơn thì các bạn hãy cùng mình tham khảo qua nội dung dưới đây nhé.

2.1 Công nghiệp năng lượng

Công nghiệp năng lượng
Công nghiệp năng lượng

Chắc các bạn còn nhớ ngay từ lúc chúng ta ngồi trên ghế nhà trường chúng ta đã được học về nguồn tài nguyên khoáng sản của Việt Nam vô cùng phong phú như là Việt nam có rừng vàng biển bạc và đất đai phì nhiêu, đó chính là món quà mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho chúng ta. Dựa vào nguồn tài nguyên phong phú này chúng ta chỉ cần khai thác và phát triển một cách khoa học thì chúng ta sẽ có một thế mạnh phát triển lâu dài. Để biết rõ hơn những thông tin về nguồn tài nguyên phong phú này và chúng tập trung ở từng địa phương khác nhau mỗi địa phương sẽ có một loại tài nguyên khoảng sản riêng biệt khác nhau. Vì số lượng nguồn tài nguyên khá nhiều vì thế mình xin lấy tài nguyên gan g thép ở Thái Nguyên và tài nguyên than ở Quảng Ninh để làm chủ đề chính và có số liệu cho các bạn tìm hiểu tham khảo rõ hơn.

Tài nguyên về than: theo những số liệu thống kê cho thấy nguồn tài nguyên than có trữ lượng được dự báo là khoảng 7 tỷ tấn và giá trị lớn nhất trong số tài nguyên này đó chính là 3 tỉ tấn than Antraxit, loại tài nguyên này được phân bố chủ yếu ở Quảng Ninh, bên cạnh hai tài nguyên đó thì chúng ta còn có than nâu, bùn, mỡ, và một số loại than khác có giá trị kinh tế cao hơn và luôn được người dân khai thác sử dụng. Nguồn than Quảng Ninh mang lại rất nhiều lợi ích để phục vụ cho người dân việc khai thác ở đây cũng giúp cho người dân được nâng cao đời sống vật chất và giúp cho nhà nước chúng ta có thêm một khoảng thu nhập từ việc khai thác than và xuất khẩu than vì thế ngành khai thác than được xem là một trong những ngành công nghiệp trọng điểm của tỉnh Quảng Ninh.

Sau than đó chính là dầu khí và theo thống kê cho thấy nước ta có trữ lượng dầu khí khoảng 10 tỉ tấn dầu và khoảng 300 tỉ mét khối khí và nước Việt Nam được xem là nước có nhiều dầu khí. Đa phần dầu khí có trữ lượng lớn tập trung ở biển đông vì thế nhà nước ta đã có nhiều chính sách để đầu tư và phát triển ngành công nghiệp trọng điểm này và đất nước chung ta thu lợi được khá nhiều lợi ích từ ngành dầu khí này. Hệ thống dầu khí được phân bố tập trung ở các bể trầm tích bao gồm vài tỉ tấn dầu và hàng trắm tỉ mét khối khí thường tập trung ở bể Cửu Long và bể Nam Côn Sơn.

Tiếp theo đó chính là ngành thủy năng đây là ngành liên quan đến sông ngòi Việt nam vì hệ thống sông ngòi Việt nam dày đặc và ước tính khoảng 30 triệu kw, đa phần hệ thống sông ngòi tập trung ở sông Hồng và song Đồng Nai hai con sông này cung cấp lượng thủy năng cho các nhà máy điện và chủ yếu và bên cạnh đó vẫn có nhiều con sông khác có nguồn thủy năng dồi dào khác.

Qua các thông tin trên chúng ta thấy được ngành công nghiệp năng lượng có thị trường tiêu thụ rộng lớn và có thể phục vụ cho tất cả các ngành kinh tế. Đất nước phát triển và đời sống người dân được cải thiện một phần nhờ vào sự phát triển của ngành công nghiệp trọng điểm này.

2.2 Ngành công nghiệp chế biến thực phẩm

công nghiệp chế biến thực phẩm
công nghiệp chế biến thực phẩm

Ngành nghề trọng điểm tiếp theo được nhắc đến đó chính là ngành công nghệ chế biến thực phẩm vì trong ngành này nguồn nguyên liệu chế biến phong phú chủ yếu dựa vào nhành trồng trọt của nước ta, đó là một thế mạnh lớn của nước ta với nhiều cây lương thực, cây công nghiệp, rau quả, và nguồn nguyên liệu thứ hai đó chính là nguồn nguyên liệu từ chăn nuối và thủy sản. Đây được xem là ngành nghề trọng điểm có thế mạnh lâu dài và thị trường tiêu thụ rộng lớn trong nước lẫn quốc tế đem lại nguồn lợi cao cho nước nhà.

Một đặc điểm chứng mình ngành công nghiệp thực phẩm là ngành công nghiệp trọng điểm đó chính là tác động về yếu tố kinh tế mà ngành này mang lại, công nghiệp chế biến thực phẩm với vốn đầu tư ít và sử dụng nhiều lao động thêm vào đó là thời gian xây dựng nhanh hiệu quả kinh tế cao và khả năng thu hồi vốn nhanh đã tạo ra nhiều ưu thế cho ngành công nghiệp này và nó chiếm tỷ lệ lớn nhất trong cơ cấu nền công nghiệp của cả nước ta. Ngoài ra công nghiệp chế biến thực phẩm còn đóng góp nhiều mặt hàng để xuất khẩu sang nước ngoài đem về nguồn thu ngoại tệ lớn và quan trọng cho việc phát triển kinh tế trong nước điển hình như một số thống kê cho thấy vào năm 2005 nước chúng ta đã xuất khẩu 5.2 triệu tấn gạo đạt 1,4 tỷ USD và 2,8 tỷ USD ngành thủy sản, dựa vào những con số biết nói đấy chúng ta thấy được ngành công nghiệp trọng điểm này đã góp phần giải quyết vấn đề việc làm nâng cao đời sống người dân và giúp kinh tế nước nhà phát triển nhiều như thế nào.

2.3 Ngành công nghiệp điện

Ngành công nghiệp điện
Ngành công nghiệp điện

Đối với ngành công nghiệp điện của nước ta bao gồm thủy điện và nhiệt điện mỗi năm sản xuất 40 tỉ Kwh để cung cấp đến cho người dân và sản lượng điện ngày càng tăng thêm để đáp ứng nhu cầu người dân và phát triển của kinh tế xã hội. Các nhà máy điện nổi tiếng của nước ta đó chính là nhà máy điện Trị An, nhà máy điện Y-a-ly có công suất sản xuất điện hàng năm rất lớn . Ngoài ra nước chúng ta còn có tổ hợp nhà máy điện Phú Mỹ được chạy bằng khí và nhà máy nhiệt điện Phả Lai chạy bằng than. Do vấn đề nhu cầu cung cấp cho người tiêu dùng và giúp phần phát triển kinh tế xã hội nên ngành công nghiệp điện được cho là một trong những ngành công nghiệp trọng điểm của nước ta.

2.4 Công nghiệp dệt may

Công nghiệp dệt may
Công nghiệp dệt may

Ngành sản xuất hàng tiêu dùng quan trọng nhất của nước ta và chiếm nhiều ưu thế về nguồn lao động giá rẻ chủ yếu ở các vùng nông thôn, ngành công nghiệp dệt may đã được xem là ngành công nghiệp trọng điểm. Dựa vào ưu thế nguồn lao động rẻ và các sản phẩm may mặc được nước ta xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới và đây cũng là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của nước ta. Hiện nay các trung tâm may mặc lớn nhất của nước ta được đặt ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Nam Định, Đà Nẵng..v…v..

2.5 Một số ngành công nghiệp khác

Ngành công nghiệp khác
Ngành công nghiệp khác

Ngành công nghiệp trọng điểm tiếp theo đó chính là ngành công nghiệp cơ khí điện tử, đây là một trong những ngành công nghiệp có cơ cấu sản phẩm hết sức đa dạng với các trung tâm công nghiệp cơ khí tập trung tại các thành phố lớn. Theo thống kê từ một trang web bán khóa học trực tuyến, số lượng học viên đăng ký các khóa học liên quan đến cơ khí điện tử luôn ở mức trung bình đến cao, ít có biến động theo thời gian và thị trường lao động bởi nhu cầu cần lao động lành ngành luôn có tại các khu công nghiệp.

Bên cạnh đó còn có ngành công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng với các nhà máy xí nghiệp xi măng được xây dựng và tập trung lớn nhất ở vùng đồng bằng sông Hồng, và các cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng tập trung ở ven các thành phố.

Trên đây là tổng hợp top 5 ngành công nghiệp trọng điểm, thông qua bài viết này mình mong rằng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngành công nghiệp. Chúc các bạn đọc giả luôn thành công và nhiều sức khỏe. Cảm ơn các bạn đọc giả.