HS Code là gì? Hướng dẫn cách tra cứu mã HS code chính xác

HS Code là gì? Hướng dẫn cách tra cứu mã HS code chính xác

HS code là khái niệm không còn xa lạ trong nghề xuất nhập khẩu từ bấy lâu nay. Việc tra cứu mã HS code cũng là công việc cực kỳ quan trọng để xác định vấn đề về chính sách mặt hàng khi xuất nhập khẩu, vấn đề thuế và hải quan,.. Nếu như bạn còn chưa hiểu rõ về khái niệm về HS code là gì cũng như chưa biết cách tra cứu mã HS code thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của Air Et Ocean Formation nhé!

HS code là gì?

HS code là gì?

Đầu tiên, tìm hiểu về khái niệm HS code. Đây là mã số của hàng hóa mà bạn xuất nhập khẩu theo hệ thống phân loại.

Tên đầy đủ của HS code là Harmonized Commodity Description and Coding System – tạm dịch là: Hệ thống mã hóa và mô tả hàng hóa.

Để dễ hiểu hơn, ta có thể nói đơn giản như sau: HS code chính là mã phân loại hàng hóa theo danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu. Mã này có thể xác định được thuế xuất nhập khẩu và những chính sách khác như chính sách mặt hàng, quản lý rủi ro hàng hóa,..

Do vậy, khi xác định được mã HS code, bạn biết được mức thuế cần phải nộp cho lô hàng hóa của bạn và những thủ tục liên quan.

Một điểm đáng lưu ý được công ty nhập hàng Giang Huy chia sẻ đó là hãy chú ý không được áp nhầm mã HS code khi làm thủ tục thông quan, gây ra nhiều hệ lụy như: truyền sửa tờ khai, nộp bổ sung hoặc xin hoàn thuế , rất mất thời gian để làm thủ tục sửa, dẫn đến việc thông quan chậm trễ…Vì vậy, bạn cần rất cẩn thận khi tra cứu HS code, cố gắng áp đúng mã.

Cấu trúc của mã Hs code là gì?

Cấu trúc của mã Hs code là gì?

Cấu trúc của mã HS code hiểu đơn giản gồm các bộ phận khác nhau, chia từ lớn đến nhỏ. Trong phần có chương, trong chương có nhóm, sau đó phân nhóm, và cuối cùng là phân nhóm phụ.

Mã HS code có phần bao gồm 21 hoặc 22 phần khác nhau, mỗi phần đều có chú giải. Chương có 97 chương, riêng chương 98 và 99 dùng chỉ tiếng cho quốc gia. Trong chương có chú giải, 2 ký tự đầu sẽ mô tả chung về loại hàng hóa.

Phần nhóm bao gồm 2 ký tự, chia thành các nhóm chung. Phần nhóm lại được chia nhóm chung hơn từ nhóm và cũng có 2 ký tự tương tự. Phần phân nhóm phụ có 2 ký tự mục đích chỉ các quốc gia tự quy định.

Trong cấu tạo của HS gồm 6 chữ đầu tiên chỉ mang tính chất quốc tế, các nhóm phụ sẽ do các quốc gia tự quy định.

Hướng dẫn cách tra cứu mã HS code chính xác nhất

Cách 1. Tham khảo mã HS từ những người đã từng làm về mặt hàng đó

Cách 1. Tham khảo mã HS từ những người đã từng làm về mặt hàng đó

Đây là cách khá hiệu quả và chính xác. Trong trường hợp bạn tra cứu trên biểu thuế xuất nhập khẩu nhưng trả lại nhiều kết quả, không biết mặt hàng thuộc mã nào thì hãy hỏi những người có kinh nghiệm như bạn bè ngành đó.

Bạn cũng có thể hỏi HS code ở nước xuất khẩu, thông thường mã sẽ không giống nhau nhưng sẽ có thể giống từ 4 đến 6 số đầu tiên.

Cách 2. Tra cứu Biểu thuế xuất nhập khẩu

Để tra cứu nhanh chóng, bạn hãy dùng kết hợp cả file mềm (excel hoặc word), và sách biểu thuế dạng in.

Cách tra cứu HS Code trên excel:

Mở file biểu thuế dạng excel, nhấn Ctr + F để tìm tên hàng hóa. Nếu có mã cụ thể là bạn đã thành công.

Ví dụ: Tìm mã HS cho mặt hàng “bàn bóng bàn“.

Bước 1: Tiến hành mở file Biểu thuế, Ctrl + F search cụm từ “bóng bàn”, bạn sẽ tìm được kết quả của mặt hàng này thuộc nhóm 9506.

Bước 2: Di chuột xuống phía dưới, bạn sẽ thấy phân nhóm: “950640 – Dụng cụ và thiết bị cho môn bóng bàn”

Tra tiếp sẽ thấy thêm mã đích danh cho bàn bóng bàn: mã HS là 9506 4010.

Đây là cách tra đối với những mặt hàng đơn giản và có mã đích danh, tuy nhiên thông thường tra mã HS sẽ phức tạp hơn nhiều.

Cách 3. Tra mã HS code trực tuyến

Cách 3. Tra mã HS code trực tuyến

Đây chính là cách tra cứu mã HS code trên những trang web chuyên ngành thuộc lĩnh vực thủ tục hải quan xuất nhập khẩu. Bạn có thể tra qua một số trang khá thông dụng:

Tra mã HS qua trang bieuthue.net

Bieuthue.net có nhiều tính năng thuận tiện, chỉ miễn phí tra cứu trang đầu tiên, tổng hợp mô tả hàng hóa của các tờ khai hải quan. Đây có thể là dữ liệu thực tế của những tờ khai trước đây, là thông tin tốt bạn có thể tham khảo.

Ví dụ, gõ cụm từ “bàn bóng bàn” vào ô tìm kiếm của bieuthu.net và tìm kiếm, thông tin sẽ liệt kê mã HS, mô tả hàng hóa. Bạn chỉ có thể xem trang đầu tiên, trang thứ hai trở đi sẽ phải trả phí. Ngoài mã HS, bạn có thể tham khảo những thông tin cần thiết phục vụ cho việc mô tả hàng đầy đủ.

Tra mã HS qua trang hssearch.net

Hssearch.net cũng cần trả phí để tra cứu, phí hiện nay có giá 200.000 đồng/năm. Nhưng thấy cũng khá hữu ích cho công việc tra cứu mã HS code. Để sử dụng hssearch.net, bạn đăng nhập, và gõ tên hàng vào ô tìm kiếm.

Ví dụ: Khi tìm “vợt bóng bàn”, bạn sẽ thấy kết quả: mã 95064090 cho vợt, cốt vợt, và mặt vợt. Đây là trang tra mã HS code khá hữu hiệu, nhanh chóng.

Những cách tra mã HS code phía trên có vẻ đơn giản nhưng vẫn có trường hợp không suôn sẻ tìm được kết quả ngay. Trong thực tế, có hai vấn đề dễ xảy ra khi tra:

  • Không thấy kết quả nào có vẻ khả quan: trong trường hợp này, bạn hãy dành thời gian mở từng chương trong cuốn biểu thuế tra cứu hoặc truy cập trang Tổng cục Hải quan. Cần kết hợp phương án loại trừ để thu hẹp dần phạm vi, đối tượng, và chọn chương, nhóm, phân nhóm sao cho phù hợp nhất.
  • Quá nhiều kết quả nghi ngờ là đúng: lúc này, hãy căn cứ vào công dụng, vật liệu… của hàng hóa và quy tắc tra mã HS code để có thể lựa chọn kết quả phù hợp.

Với những thông tin về mã HS code sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức trong mảng logistics đặc biệt hơn là ship hàng Trung Quốc , cùng tìm hiểu thêm các bài viết cùng chủ đề về vận chuyển, cùng tham khảo ngay nhé!