Hướng dẫn cách thiết kế giao diện website bằng WordPress

Hướng dẫn cách thiết kế giao diện website bằng WordPress

WordPress là một phần mềm với mã nguồn mở, hỗ trợ miễn phí trong việc viết blog cùng nhiều tiện ích khác. Chính vì vậy mà hiện nay có rất nhiều công ty, thương hiệu lớn trên thế giới cũng đang xây dựng và vận hành website của mình trên nền tảng WordPress. Vậy làm sao để thiết kế giao diện website được chuyên nghiệp nhất? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết hướng dẫn dưới đây nhé!

WordPress là gì?

WordPress là gì?

WordPress được biết đến là một hệ thống mã nguồn mở dùng để xuất bản website hoặc blog được viết bởi ngôn ngữ lập trình PHP và cơ sở dữ liệu MySQL. WordPress giống như một hệ quản trị nội dùng miễn phí vô cùng tốt, dễ sử dụng và phổ biến nhất trên thế giới.

Ưu điểm và nhược điểm của WordPress

Ưu điểm

 • Hệ thống nội dung quản trị dễ dàng, các mục như bài đăng, giao diện, cài đặt,… cũng được sắp xếp khoa học và thân thiện với người dùng.
 • Có các công cụ mặc định để giúp SEO trang web của bạn dễ dàng và nhanh chóng hơn.
 • Hỗ trợ nhiều loại ngôn ngữ: WordPress cho phép hỗ trợ 52 ngôn ngữ trong đó có tiếng Việt.
 • Thiết kế trang web đa dạng với nhiều gói giao diện có sẵn, hệ thống themes đồ sộ, có thể làm nhiều loại website.
 • Có rất nhiều themes miễn phí và có sẵn để sử dụng, bạn cũng có thể tự thiết kế một website riêng mà không tốn bất kỳ chi phí nào.

Nhược điểm

 • WordPress thường dễ bị dính mã độc từ các plugin, giao diện có bản quyền chia sẻ miễn phí. Vì vậy, nó tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho người dùng như bị đánh cắp dữ liệu, chuyển hướng website…
 • WordPress sau một thời gian dài sử dụng sẽ hoạt động chậm hơn do các giao diện, plugin thường xuyên tạo ra các dữ liệu rác. Vì vậy, cần phải dọn dẹp dữ liệu bằng các plugin theo định kỳ.

Vì sao nên thiết kế giao diện website trên WordPress

Có mã nguồn CMS mở

Mã nguồn mở sẽ cung cấp đầy đủ các tính năng tùy biến, tự thay đổi theme, tự cài plugin, tự quản lý nội dung, bạn có thể tùy chỉnh nó theo ý muốn mà không phải sử dụng dịch vụ tại bất kỳ đơn vị nào. Việc của bạn là chỉ cần đăng ký một tên miền và hosting để chạy WordPress.

Thân thiện với người sử dụng

Mục tiêu hàng đầu của WordPress là xây dựng các trang web phục vụ cho nhu cầu sử dụng của đa số người dùng, và đặc biệt không yêu cầu các kiến thức liên quan đến lập trình chuyên sâu. Thêm vào đó, thao tác thiết lập trên WordPress khá đơn giản, trực quan và dễ dàng thực hiện. Chính vì vậy, người dùng dễ dàng nắm rõ được tổng quan chung của một website hoàn chỉnh.

Nhiều gói giao diện sẵn có

Nhiều gói giao diện sẵn có

Để đem lại sự thuận tiện cho những người có nhu cầu dùng WordPress để thiết kế giao diện website, nhà sáng lập đã tạo sẵn hàng ngàn giao diện, đáp ứng đa dạng các lĩnh vực khác nhau như: thiết kế Website bán khóa học, thiết kế website đào tạo kinh doanh khoá học onlinethiết kế trang web tin tức – báo điện tử, website nội thất,… Chỉ với một cú click là bạn đã có thể sở hữu được một giao diện website bắt mắt, trực quan. Hãy truy cập https://mona.host/ để tải thêm các bộ themes WP hoàn toàn miễn phí và biết thêm chi tiết về các gói hosting với mức giá hấp dẫn.

Cài đặt Plugin hỗ trợ đơn giản

Plugin có vai trò mang đến cho web thêm nhiều tính năng mới, chưa sẵn có trên WordPress. Nhờ đó, trang web được cài Plugin sẽ vận hành tốt hơn, với chức năng cần thiết, và thuận tiện cho người dùng hơn.

Hướng dẫn cách thiết kế giao diện website bằng WordPress

Thiết kế giao diện website bằng WordPress với tên miền mặc định

Bước 1: Đăng ký WordPress.com

Trước khi tạo giao diện website trên WordPress, bạn cần truy cập vào trang web WordPress.com và nhấp “Bắt Đầu”. Sau đó, trang web sẽ tự động chuyển hướng tới trang đăng ký. Bạn cần tiến hành điền vào biểu mẫu đăng ký với đầy đủ thông tin như: địa chỉ Email, tên người dùng, mật khẩu và tên miền. Sau đó, nhấn vào “Tạo Blog”.

Vì bạn sử dụng nền tảng WordPress để đăng ký miễn phí nên tên miền sẽ có đuôi WordPress.com (sẽ tự động gắn vào sau khi tên miền hoàn thiện).

Bước 2: Xác nhận qua Email và kích hoạt Blog

Tiếp theo, trên màn hình sẽ xuất hiện yêu cầu xác định địa chỉ Email. Lúc này, bạn cần truy cập vào Email mà mình đã đăng ký rồi nhấp “Kích hoạt Blog” để xác nhận.

Bước 3: Thiết lập Blog của bạn

Làm xong bước trên, bạn sẽ được yêu cầu cung cấp một số thông tin về trang web mới vid dụ như tên tiêu đề Blog, dòng giới thiệu và ngôn ngữ… Tiếp đó, nhấp vào “Bước tiếp theo”.

Bước 4: Tùy chỉnh chủ đề trên WordPress

Bước tiếp theo khi làm web bằng WordPress là chọn ra một chủ đề cho trang web của bạn. Lúc này, bạn sẽ thấy 2 chủ đề là miễn phí và cao cấp. Bạn click chuột chọn chủ đề miễn phí bất kỳ và chuyển sang bước tiếp theo. Tại đây, bạn có thể tùy chỉnh chủ đề theo ý muốn và nhấp vào “Bước tiếp theo”.

Bước 5: Kết nối liên kết với Facebook hoặc Twitter

Khi thiết kế giao diện website trên WordPress bạn có thể chọn cấu hình tài khoản Twitter và Facebook của mình tại đây. Ngoài ra, nếu không muốn liên kết bạn có thể bỏ qua để sang bước tiếp theo.

Bước 6: Kết thúc quá trình thiết kế website WordPress

Sau khi hoàn thiện các bước trên, bạn nhấp vào ô “Kết thúc” để hoàn thành làm web WordPress. Như vậy, là bạn đã thiết kế xong giao diện website bằng WordPress thành công.

Thiết kế giao diện website trên WordPress với tên miền riêng

Thiết kế giao diện website trên WordPress với tên miền riêng

Bước 1: Lựa chọn tên cho trang web, tên miền

Người dùng cần cân nhắc kỹ lưỡng khi đặt tên cho web khi thiết kế website bằng wordpress. Theo đó, tên miền tốt nhất cần có thương hiệu, ngắn, dễ nhập và khó trộn lẫn…Sau đó dùng phần mềm để xem tên miền mình chọn có khả dụng không. Đồng thời, kiểm tra xem tên miền của mình được mua chưa, nếu chưa thì tiến hành mua mua tên miền để được ưu tiên sử dụng, và bảo vệ tối ưu.

Bước 2: Làm quen với giao diện thiết kế website WordPress

Khi thiết kế Website bằng WordPress, bạn có thể đăng nhập vào bảng điều khiển người dùng WordPress. Tại đây, cần sử dụng thông tin xác thực để truy cập và kiểm tra giao diện WordPress. Đồng thời, cần chú ý tới một số cài đặt cơ bản trong trang như:

 • Cài đặt liên kết cố định
 • Đặt website ở chế độ công khai
 • Đặt tiêu đề cho trang web và dòng giới thiệu
 • Cho phép hoặc tắt nhận xét
 • Tắt Pingbacks và Trackbacks
 • Đặt múi giờ của bạn

Bước 3: Chọn chủ đề/thiết kế cho giao diện trang web

Ưu điểm khi thiết kế Website WordPress là người dùng có thể thay đổi giao diện web nhanh chóng chỉ với một cú click chuột. Khi bạn đã có ý tưởng và chủ đề hãy tiến hành xây dựng Website theo yêu cầu đã đưa ra. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng tính năng này dễ dàng bằng cách đi đến Chủ đề > Chọn chủ đề > Cài đặt và tùy chỉnh sao cho phù hợp nhất.

Bước 4: Nhận các plugin để mở rộng khả năng trang web

Mở rộng các plugin hay chính là mở rộng các chức năng tiêu chuẩn của trang web bằng cách thêm một số tính năng cần thiết. Việc cài đặt plug miễn phí vô cùng đơn giản và bạn chỉ cần làm mỗi công việc là đặt tên cho plug.

Bước 5: Tạo các trang cơ bản

Tạo một trang cơ bản với đầy đủ các mục như giới thiệu tổng quan, tin tức, thông tin liên hệ,… để hoàn thiện giao diện website của bạn được chuyên nghiệp hơn.

Bước 6: Bắt đầu xây dựng blog

Blog là một trong những cách để quảng bá trang web được hiệu quả nhất. Tại đây, bạn sẽ xuất bản và đăng tải những bài viết liên quan đến chủ đề của trang web.

Bước 7: Điều chỉnh và điều hướng trang web của bạn

Bạn cần điều chỉnh, điều hướng trang web của bạn để giúp khách hàng truy cập dễ dàng hơn, lời khuyên dành cho bạn là nên tập trung vào thanh Menu và Widget. Với hai tính năng này, giao diện web của bạn sẽ thân thiện với người dùng hơn rất nhiều.

Bài viết trên đây đã được chúng tôi cung cấp những thông tin chi tiết nhất về hướng dẫn cách thiết kế giao diện website bằng WordPress. Hy vọng bài viết hữu ích đến các bạn độc giả, giúp bạn có thêm kiến thức để thiết kế website của mình sao cho được chuyên nghiệp và chất lượng nhất.

Để nhanh chóng thiết kế giao diện cũng như xây dựng được một website hoàn chỉnh trên nền tảng WordPress các bạn có thể tìm đến các công ty chuyên thiết kế website uy tín hiện nay. Họ hoàn toàn có đủ nguồn lực để đáp ứng mọi yêu cầu của bạn.

>>Tham khảo “Kinh nghiệm chọn công ty thiết kế web uy tín của Air Et Ocean Formation” để có thể lựa chọn được đơn vị hợp tác uy tín.