Hướng dẫn thay lốp xe máy tại chuẩn kỹ thuật và nhanh chóng

Hướng dẫn thay lốp xe máy tại nhà chuẩn kỹ thuật và nhanh chóng

Lốp xe máy là bộ phận duy nhất của xe tiếp xúc trực tiếp với đường khi xe di chuyển. Trong quá trình tham gia giao thông, người sử dụng phương tiện xe máy khó tránh khỏi các tình trạng như lốp xe máy bị thủng, xì hơi… khiến xe không di chuyển được và bạn bắt buộc bạn phải thay lốp xe máy. Trong một số trường hợp bất khả kháng mà bạn không thể đến tiệm hay tiệm sửa xe ở khá xa thì hãy tham khảo ngay bài viết hướng dẫn thay lốp xe máy tại nhà chuẩn kỹ thuật và nhanh chóng dưới đây nhé!

Tầm quan trọng của lốp xe máy

Tầm quan trọng của lốp xe máy

Lốp xe là bộ phận duy nhất trên xe máy tiếp xúc với mặt đường mỗi khi xe di chuyển, đây là bộ phận truyền động năng từ động cơ, nhông xích xuống mặt đường để giúp cho xe có khả năng tiến về phía trước. Đồng thời, lốp xe còn đảm nhiệm rất nhiều vai trò quan trọng khác như:

 • Lốp xe giúp hấp thụ chấn động khi xe chạy trên bề mặt đường xấu, gồ ghề  hoặc không bằng phẳng.
 • Lốp xe chính là bộ phận chịu toàn bộ trọng tải của xe.
 • Tăng cường độ bám của xe máy trong mọi điều kiện thời tiết (khô và ráo).
 • Đáp ứng nhu cầu mỗi khi xe cần phanh/ thắng gấp và tăng tốc.

Các dấu hiệu cho thấy cần phải thay lốp xe

Các dấu hiệu cho thấy cần phải thay lốp xe

Lốp xe bị thủng

Các loại lốp xe máy hiện nay được thiết kế với độ bền cao, cho khả năng chống chịu được một số va chạm và các tác động nhất định từ môi trường bên ngoài, nhưng đôi khi chúng vẫn bị thủng khi bị vật sắc nhọn cắm vào.  Các trường hợp thủng lốp nghiêm trọng mà người dùng cần phải thay lốp ví dụ như: thủng đúng chỗ vá, thủng lớn, rách lốp không vá được. Còn với các trường hợp nhẹ, bạn chỉ cần vá lốp là được.

Gai lốp xe bị mòn đạt mức giới hạn theo luật định

Theo chia sẻ đến từ đại lý ắc quy Việt Nhật – acquyvietnhat.vn thì giới hạn mòn của lốp xe máy theo quy định là 1mm. Nếu như lốp chạm đến ngưỡng giới hạn này thì bạn cần phải thay lốp xe máy mới ngay. Bởi khi gặp phải tình trạng này, lốp xe sẽ giảm độ bám dính, hiệu suất của lốp xe sẽ không còn được đảm bảo khi chạy trên các bề mặt ướt, gây mất an toàn đến bạn và những người xung quanh.

Lốp xe có dấu hiệu bị lão hóa

Hầu hết mọi người đều không biết được chính xác được tuổi thọ của lốp xe là bao lâu vì nó hoàn toàn không hề liên quan đến ngày sản xuất lốp. Do đó, việc bạn sử dụng hoặc không sử dụng lốp thường xuyên thì cũng đều có thể gây ra dấu hiệu lão hóa cho lốp xe. Để có thể phát hiện ra tình trạng lão hóa hoặc mòn lốp thì người sử dụng cần phải thường xuyên kiểm tra lốp xe xem có bị biến dạng ở phần gai lốp hay trên vai, hông lốp hay không…

Dựa vào quãng đường xe máy đi được

Thông thường, trong điều kiện đường phẳng, quãng đường từ 15.000 – 20.000Km là khoảng tuổi thọ trung bình mà lốp xe máy đáp ứng được trước khi cần thay mới. Còn nếu như bạn thường xuyên phải di chuyển trong khu vực đường xá gập ghềnh, nhiều sỏi đá thì tuổi thọ của lốp xe sẽ thấp hơn.

Hướng dẫn thay lốp xe máy tại nhà chuẩn kỹ thuật và nhanh chóng

Hướng dẫn thay lốp xe máy không săm tại nhà

Thực hiện tháo lốp xe không săm:

 • Bước 1: Bạn cần xả hết hơi trong bánh xe máy.
 • Bước 2: Hãy dùng sức ép hai mép lốp lại vào giữa tâm vành, sau đó bôi trơn chúng bằng xà phòng.
 • Bước 3: Đối với vị trí ở gần van, sử dụng thanh bẩy và tấm đệm để bẩy cho một phần của nó vượt ra khỏi vành.
 • Bước 4: Lấy một thanh bẩy khác đặt vào cạnh thanh thứ 1, để giữ mép ở ngoài không bị bật trở lại vành. Rồi lặp lại bước 3 xung quanh vành để lấy trọn một vòng mép lốp ra ngoài.

Thực hiện lắp lốp xe không săm:

 • Bước 1: Trước khi lắp lốp vào xe máy, kiểm tra cẩn thận tình trạng chiếc lốp săm và làm sạch vành.
 • Bước 2: Sử dụng xà phòng để bôi trơn hai mép lốp mới.
 • Bước 3: Tiến hành đặt nửa dưới của một mép lốp vào vành và bắt đầu ép nửa trên của mâm xe air blade125 vào sau. Tại những đoạn cuối cùng, hãy sử dụng thanh bẩy để bổ sung dồn lực khi ép.
 • Bước 4: Đối với phần mép lốp còn lại, bắt đầu nhét từ vị trí đối diện với van vào vành. Sau đó, bẩy lần lượt từng đoạn ngắn đến gần tới chân van là có thể vào hết trong vành. Xoay vài vòng để kiểm tra chắc chắn rằng lốp xe và vành đã được gắn khít với nhau.
 • Bước 5: Cuối cùng là vừa bơm vừa xoay và cho bánh xe chạm xuống đất để các mép lốp tiếp xúc với vành tốt hơn.

Hướng dẫn thay lốp xe máy bằng bộ móc lốp xe truyền thống tại nhà

Hướng dẫn thay lốp xe máy bằng bộ móc lốp xe truyền thống tại nhà

Tháo lốp xe bằng bộ móc lốp xe máy truyền thống

 • Bước 1: Bạn cần xả hết hơi trong bánh xe ra ngoài trước khi tháo lốp xe. Sau đó dùng kìm hoặc cờ lê để tháo ốc của chân van.
 • Bước 2: Đối cới những loại lốp chất lượng (cứng), bạn cần bóp mềm lốp ra trước đến khi lốp không còn bám chặt vào vành nữa. Sau đó, sử dụng đến bộ dụng cụ móc lốp để tháo. Một cây dùng để đè một bên lốp xuống, một cây dùng để móc lốp ở bên đối diện lên.
 • Bước 3: Sau khi đã lấy 1 bên lốp ra, bạn sử dụng đầu gối ấn vào để kéo nốt bên còn lại ra là được.

Tiến hành lắp lốp xe máy truyền thống  

 • Bước 1: Sử dụng bình xịt pha thêm dung dịch tẩy rửa để xịt bôi trơn vành xe sau đó gắn lốp lên vành xe. Trong trường hợp, việc đè xuống gặp khó khăn thì hãy sử dụng thanh móc để ấn lốp xuống.
 • Bước 2: Bơm lốp xe lên đến khi nghe hai tiếng lụp bụp, nghĩa là lốp xe đã nằm đúng vị trí như ban đầu.
 • Bước 3: Sau khi đã thay lốp xe máy xong thì bạn nên cũng cần cân vành lại cho đúng để giúp xe chạy ổn định hơn. Cuối cùng, tính hành ráp bánh xe vào và vặn chặt các con ốc lại là xong. Nổ máy và lên ga nếu thấy xe êm, nhẹ máy, 2 bánh xe chắc chắn, không có hiện tượng rung lắc là bạn đã thay lốp thành công rồi đó.

Hướng dẫn thay lốp xe máy bằng máy ra vào lốp tại nhà

Hướng dẫn thay lốp xe máy bằng máy ra vào lốp tại nhà

Các bước tháo lốp xe bằng máy  ra vào lốp được làm như sau:

 • Bước 1: Để tiến hành tháo rời bánh xe ra khỏi xe máy, bạn cần xả hết khí trong bánh xe ra.
 • Bước 2: Tiếp theo, tiến hành đặt lốp xe vào vị trí nằm giữa miếng cao su và mặt ép. Sau đó, hãy bôi lốp bằng một ít xà phòng, hoặc nước rửa bát để giúp thao tác thao trơn tru hơn.
 • Bước 3: Bạn cần lắp trục dọc vào để đầu ra vào lốp sao cho gần vành bánh xe. Đảm bảo rằng con lăn ở đầu ra vào phải cách 2mm so với vành bánh xe để ngăn làm xước. Sau đó hãy kéo tay khóa cho chặt lại.
 • Bước 4: Sử dụng dung cụ tháo lắp lốp để móc mép lốp lên. Tiếp theo, điều khiển mâm quay theo hướng của chiều kim đồng hồ bằng cách đạp chân lên bàn đạp.

Thao tác lắp lốp xe máy của máy ra vào lốp  được làm như sau:

 • Bước 1: Bạn hãy làm trơn mép lốp và đặt vành bánh xe lên mâm quay của máy rồi tiến hành hãm lại.
 • Bước 2: Tiếp theo, bạn hãy đặt mép của lốp lên đầu phía trên của đầu ra vào lốp, thực hiện nhấn mặt lốp ở phía gần với người sử dụng máy xuống.  Đồng thời bạn cần thực hiện đạp bàn đạp của mâm xoay quay theo hướng chiều kim đồng hồ để cho mép lốp dưới vào trong vành bánh xe.
 • Bước 3: Đối với bánh săm, chúng ta tiến hành lắp săm vào bánh xe. Sau đó, thực hiện các thao tác như bước 2 để lắp mép lốp trên vào vành của bánh xe.

Mua lốp xe máy chính hãng ở đâu?

phụ tùng Kim Thành

Phụ tùng xe máy Kim Thành là nhà phân phối sỉ các phụ tùng xe máy nói chung và vỏ xe, lốp xe chính hãng với mức giá ưu đãi dành cho cá nhân hay các đại lý kinh doanh phụ tùng xe máy . Kim Thành cung cấp các dòng vỏ xe máy chính hãng nổi tiếng toàn cầu với chất lượng vượt trội tại TP. HCM với mức giá ưu đãi nhất.

Khi đến với Kim Thành khách hàng có thể dễ dàng mua được những cặp vỏ xe, lốp xe máy thương hiệu nổi tiếng toàn cầu với độ bền vượt trội, khả năng bám dính mặt đường cao hơn và không lo lắng về các sự cố khi mua vỏ xe máy không rõ nguồn gốc.

Mọi chi tiết liên hệ mua vỏ xe máy tại Kim Thành:

Địa chỉ: 72 Phạm Hữu Chí, Phường 12, Quận 5

Website: https://kimthanh.online/

Hotline:  +842838547570

Bài viết trên đây các hướng dẫn chi tiết về cách thay lốp xe máy tại nhà chuẩn kỹ thuật và nhanh chóng mà Air-et-ocean-formation muốn gợi ý cho bạn. Hy vọng bài viết mang thông tin hữu ích đến độc giả, giúp bạn có thêm kiến thức để nâng cao tay nghề sửa chữa lốp xe máy của mình. Chúc các bạn thành công!