Mã QR là gì? Những thông tin cần biết về mã QR

Mã QR là gì? Những thông tin cần biết về mã QR

Thời đại số hoá đã phát minh ra nhiều công nghệ hiện đại phục vụ cho nhu cầu của con người. Mã QR chính là một trong những phát minh rất tiện dụng mà giờ đây chúng đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống chúng ta. Vậy mã QR là gì? Sử dụng mã QR mang lại lợi ích như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin này ở bài viết sau.

Mã QR là gì?

Mã QR là gì?

Mã QR là viết tắt của từ Quick Response Code, nghĩa là mã phản hồi nhanh. Đây là dạng thông tin được mã hoá để hiển thị sao cho máy có thể đọc được. QR Code gồm những chấm đen và ô vuông mẫu trên nền trắng, thường chứa các thông tin như URL, thời gian, địa điểm, mô tả sản phẩm nào đó. Mã QR cho phép quét và đọc mã nhanh hơn bằng các thiết bị chuyên dụng như máy đọc mã vạch hay điện thoại có camera với ứng dụng cho phép quét mã.

Mã QR hoạt động như thế nào?

Mã QR là gì? Về cơ bản chúng là một phiên bản nâng cấp hơn của mã vạch truyền thống thông thường. Mã vạch truyền thống chỉ có thể được đọc bởi một máy quét đặc biệt theo hướng ngang. Vậy nên mã vạch truyền thống hạn chế về thông tin lưu trữ, không đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dùng. Từ đó mã QR được phát minh để đọc cả chiều ngang và dọc theo hình dạng vuông vốn có của chúng. Bên cạnh đó QR Code cũng cho phép bất kỳ điện thoại thông minh nào quét qua, chúng chứa nhiều thông tin hơn và dễ dùng hơn. Hiện nay nhiều doanh nghiệp đã ứng dụng QR Code để gia tăng doanh số bán hàng cũng như tạo được quy trình kinh doanh khoa học.

Tác dụng của mã QR là gì?

Sau khi biết được mã QR là gì thì chúng ta cần quan tâm đến lợi ích cụ thể khi sử dụng chúng. Dưới đây là 3 lợi ích không thể phủ nhận của mã QR Code:

Tìm kiếm sản phẩm

Nhờ vào mã QR Code mà bạn có thể dễ dàng tìm kiếm sản phẩm một cách chính xác. Nếu dùng mã vạch truyền thống, bạn sẽ mất nhiều thời gian dò tìm thông tin sản phẩm nhưng nhận lại kết quả hàng loạt khi có những thông tin sản phẩm tương tự nhau. Với mã QR lại khác, bạn có thể tìm kiếm nơi xuất xứ, nguồn gốc sản phẩm một cách chính xác. Hiện nay QR Code được xem là phương pháp chống hàng giả, hàng nhái hiệu quả.

Muốn tìm sản phẩm bằng mã QR Code, bạn có thể cài đặt ứng dụng quét mã QR trên điện thoại di động. Sau khi cài đặt hoàn thành thì làm theo hướng dẫn của ứng dụng, chụp mã QR Code trên sản phẩm muốn tìm kiếm. Ngay sau đó mọi thông tin về sản phẩm tự động hiện ra.

Mua hàng và thanh toán nhanh

Thanh toán nhanh với mã QR là một trong những ưu điểm vượt trội khi ứng dụng QR Code trong kinh doanh. Hiện nay việc mua sắm và tiến hành thanh toán bằng mã QR Code trên điện thoại di động đang là xu hướng thanh toán của giới trẻ. Chỉ cần dùng smartphone, sử dụng camera và cài đặt ứng dụng để quét mã cũng như lưu trữ và chia sẻ mã QR Code, vậy là bạn đã thoải mái mua sắm và thanh toán nhanh chóng.

Ví dụ đơn giản như bạn muốn thanh toán bằng mã QR ở cửa hàng tiện lợi. Tại quầy thu ngân có sẵn một mã QR, bạn chỉ cần quét mã đó bằng ứng dụng quét mã QR trên thiết bị di động. Sau đó nhập số tiền phải trả và hoàn tất thanh toán. Hiện nay tại các chuỗi cửa hàng bán lẻ về thời trang, ăn uống, đồ gia dụng, tại các ngân hàng đều sử dụng cách thanh toán này.

Với những ai đã sử dụng ví điện tử thì chắc hẳn họ sẽ thấu hiểu được mã QR là gì và nhận ra ngay sự tiện dụng của chúng. Các ví điện tử đều có tích hợp QR Code để tìm kiếm sản phẩm và thanh toán dễ dàng. Chỉ cần cầm trên tay chiếc điện thoại thông minh có cài đặt ví điện tử là bạn đã có thể nhận dạng các sản phẩm và thanh toán bằng mã QR mọi lúc, mọi nơi. Từ đó nhu cầu thanh toán bằng tiền mặt sẽ hạn chế và giúp bạn tránh khỏi những rắc rối như mất trộm.

Truy cập wifi không cần mật khẩu

Chắc hẳn bạn đã từng bối rối khi không thể nhớ mật khẩu wifi của mình và không thể chia sẻ cho người khác dùng chung. Với mã QR, bạn có thể cho phép bất kỳ ai sử dụng wifi bằng cách quét mã QR mà không cần đánh những mật khẩu dài dòng. Chỉ cần cài đặt trình tạo mã QR – Truy cập Wifi, sau đó đưa vào các dữ liệu, tạo mã và tải hình ảnh định dạng PNG về là xong. Bạn có thể in một bản để dán lên bộ định tuyến của mình và cho phép nhiều người quét mã để sử dụng Wifi.

Các lỗi hay gặp khi thiết kế mã QR

Các lỗi hay gặp khi thiết kế mã QR

Không gian đường viền không đủ

Vùng yên tĩnh phân biệt mã QR với môi trường xung quanh quá nhỏ hoặc không tồn tại, vậy nên không thể đọc mã QR. Nếu thiết kế QR Code bỏ qua vùng yên tĩnh, máy quét sẽ không thể xác định được đâu là đồ hoạ, đâu là mã để đọc. Vậy nên phải đảm bảo luôn có đủ không gian cho khu vực yên tĩnh. Kích thước lý tưởng khi thiết kế nên là: Vùng yên tĩnh lớn hơn tối thiểu 4 lần so với chiều rộng của các mô đun mã QR của bạn.

Thiết kế màu sắc không phù hợp

Khi thắc mắc mã QR là gì, ta thường hình dung ra hình dạng là một mã hình vuông thường có màu trắng đen. Tuy nhiên thực tế mã QR có nhiều màu sắc đa dạng hơn thế. Trong thiết kế QR Code, buộc phải thiết kế mã QR phù hợp với màu nền nhưng không để nó bị mất trong thiết kế. Hãy duy trì vùng yên tĩnh và đảm bảo các pixel nổi bật hơn so với nền hoặc bất kỳ thiết kế màu sắc xung quanh nào.

Quá mờ

Khi in mã QR, nếu hình ảnh mờ thì chắc chắn máy quét sẽ không đọc được mã. Đa số khi in mã QR bị mờ là do thiết kế chúng quá nhỏ hoặc không đủ chất lượng cao. Vậy nên với việc in ấn quy mô nhỏ thì mã QR thường in ở dạng JPG và PNG. Nhưng nếu đầu tư hơn, hãy chọn tệp vectơ EPS hoặc SVG có khả năng mở rộng ảnh mà không giảm chất lượng in.

Kích thước quá nhỏ hoặc quá lớn

Nếu mã QR quá nhỏ thì không ai có thể nhận thấy hoặc mã QR quá lớn thì nó chiếm hết thiết kế. Vậy nên nếu vật liệu in của bạn như danh thiếp hay tờ rơi có kích thước vừa hoặc nhỏ thì QR Code phải có kích thước tối thiểu là 2cm x 2cm. Nếu vật liệu lớn hơn thì phải chia tỷ lệ mã QR sao cho phù hợp với kích thước của thiết kế. Bên cạnh đó, mã QR phải thiết kế hình vuông để tối ưu dung lượng dữ liệu và thời gian quét nhanh chóng. Nếu không giữ nguyên cấu trúc này, mã QR sẽ hoạt động không hiệu quả.

Liên kết bị thiếu hoặc hỏng

Mã lỗi 404 được bật lên sau khi người dùng quét mã QR là lỗi phổ biến nhất. Đây chính là do liên kết bị thiếu hoặc không chính xác, làm cản trở quá trình mua hàng của khách hàng. Vậy nên phải đảm bảo liên kết được cập nhật đầy đủ. Nên tạo mã QR dưới phiên bản động để có thể chỉnh sửa dễ dàng.

Nội dung QR Code quá tải

Khi mã QR Code quá tải với quá nhiều dữ liệu, điều này làm chậm thời gian quét làm khách hàng mất kiên nhẫn. Vậy nên không tham lam liên kết quá nhiều thông tin trong một mã QR. Tốt nhất hãy chắt lọc thông tin thích hợp để người dùng thuận tiện khi sử dụng chúng.

Trên đây là những chia sẻ về mã QR là gì. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết, bạn có thể hiểu được QR Code và biết thêm những lợi ích khi ứng dụng mã QR trong đời sống hằng ngày.