vật liệu nhựa composite

Nhựa composite là gì? Những ứng dụng nhựa composite vào cuộc sống

Nhựa composite là vật liệu hiện đang được sử dụng thông dụng với nhiều sản phẩm chất lượng cao. Vậy, vật liệu nhựa composite là gì? Đặc điểm ra sao? Phân loại như thế nào và ứng dụng của nhựa composite trong cuộc sống là gì? Nếu bạn gặp khó khăn với những câu hỏi này thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn qua những chia sẻ dưới đây nhé!

1. Vật liệu nhựa composite là gì?

Vật liệu nhựa composite là loại vật liệu được tổng hợp từ hai hay nhiều loại vật liệu khác nhau tạo nên loại vật liệu mới với nhiều tính năng nổi trội hơn các vật liệu ban đầu.
Vật liệu nhựa composite là loại vật liệu được tổng hợp từ hai hay nhiều loại vật liệu khác nhau tạo nên loại vật liệu mới với nhiều tính năng nổi trội hơn các vật liệu ban đầu.

Vật liệu nhựa composite là loại vật liệu được tổng hợp từ hai hay nhiều loại vật liệu khác nhau tạo nên loại vật liệu mới. Vật liệu composite có nhiều tính năng nổi trội hơn các vật liệu ban đầu.

Vật liệu nhựa composite là loại nhựa tổ hợp gồm 2 pha chính: pha nhựa và pha chất trộn. Phần nhựa của vật liệu nhựa composite mang lại cho nó một số ưu điểm như độ dẻo, độ đàn hồi, giúp dễ dàng cho việc vận chuyển liên kết với các sợi khác như cốt sợi thủy tinh, chất độn tạo thành nhựa composite.

Nhựa composite còn được gọi là nhựa FRP – Fibeglass Reinfored Plastic có nghĩa là nhựa cốt sợi thủy tinh.

2. Vật liệu composite có đặc điểm là gì?

Composite là loại vật liệu nhân tạo được con người tạo nên bằng phương pháp hóa học đã được nghiên cứu và kiểm định về tính an toàn khi sử dụng. Vì là một sản phẩm nhân tạo nên composite không thể có chất lượng vượt qua gang, thép được. Nó được sử dụng như một vật liệu thay thế nhằm giảm thiểu chi phi và đa dạng màu sắc ưng ý hơn.

Ngày nay, phần lớn vật liệu composite gồm hai pha và trong đó là 2 phần nền và cốt. Nền pha liên tục trong cả khối còn cốt lại được phân bố một cách gián đoạn.

Thực chất thì phần nền và phần cốt trong vật liệu composite có tỷ lệ nhất định, kể cả kích thước, hình dáng và sự phân bổ cũng được dựng lên theo thiết kế có sẵn.

Các pha thành phần đã được người ta kết hợp lại nhằm tạo nên một tính chất chung cho vật liệu composite. Mặc dù vậy, đó không phải là một sự cộng đơn thuần mà thực chất người ta chỉ lựa chọn những tính chất tốt nhất trong nó để tính toàn định liệu và phát huy thêm những tính năng.

3. Phân loại vật liệu composite

Composite sẽ được dựa trên các đặc trung của cốt và nền mà được phân loại ra. Nghĩa là việc phân loại composite sẽ dựa trên các đặc trưng của các pha cơ bản, cụ thể:

Vật liệu nhựa composite sẽ được dựa trên các đặc trung của các pha cơ bản
Vật liệu nhựa composite sẽ được dựa trên các đặc trung của các pha cơ bản

Phân loại theo bản chất của nền gồm: composite nền kim loại, composite nền chất dẻo, composite nền ceramic và composite nền hỗn hợp của nhiều pha.

Phân loại theo đặc điểm cấu trúc của cốt gồm: composite cốt sợi, composite cốt hạt, composite cấu trúc. Mỗi loại đều có sự khác biệt nhất định như là sự khác biệt về kích thước hình học giữa composite cốt sợi và composite cốt học. Composite cấu trúc lại chính là các bán thành phẩm dạng sợi tấm với lớp là vật liệu đồng nhất với một số composite khác.

  • Composite cốt hạt lại được chia thành 2 nhóm nhỏ hơn là composite cốt hạt thô và composite cốt hạt mịn.
  • Composite cốt sợi gồm sợi liên tục và sợi gián đoạn. Trong nhóm sợi gián đoạn lại được chia thành sợi gián đoạn ngẫu nhiên và sợi gián đoạn có hướng.
  • Đối với composite cấu trúc được chia thành các nhóm nhỏ hơn là cấu trúc lớp, cấu trúc tấm ba lớp và cấu trúc tổ ong.

4. Ứng dụng của vật liệu nhựa composite trong cuộc sống

Vật liệu composite ngày càng được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống. Chúng ta sẽ cùng điểm qua một vài ứng dụng nổi bật của vật liệu nhựa này nhé!

Vật liệu nhựa composite được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp
Vật liệu nhựa composite được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp
  • Vật liệu nhựa composite luôn chiếm vị trí quan trọng đối với ngành công nghiệp sản xuất chế tạo một số bộ phận như là vỏ tên lửa, vỏ động cơ, vỏ tàu vũ trụ, vỏ ô tô, vỏ máy bay, khung xe máy,…
  • Vật liệu nhựa composite được sử dụng để chế tạo ra những dòng sản phẩm chịu được áp lực cao như bình chịu áp lực cao. Với tính năng chịu được sự ăn mòn và chống chọi được trước thời tiết khắc nghiệt, vật liệu nhựa composite được ứng dụng vào sản xuất các sản phẩm như ống dẫn nước sạch, ống dẫn nước thải, ống dẫn xăng dầu, ống chạy dưới biển, hầm biogas, bồn nhựa composite đựng hóa chất,…
  • Vật liệu nhựa cũng được sử dụng vào sản xuất hệ thống cách điện như bảng điện, sứ cách điện, sứ cầu chì,…nhờ vào khả năng cách điện cách nhiệt, đóng vai trò là chất bán dẫn. Theo công ty phần mềm mona software, trong các linh kiện chống sét của các máy phát, máy trạm cũng có sử dụng nhựa composite.
  • Vật liệu nhựa hầm composite cũng được sử dụng trong ngành công nghiệp chế tạo đồ chơi cho trẻ em bởi tính chất siêu cứng và an toàn với trẻ nhỏ.
  • Với màu sắc đa dạng, dễ gia công, vẽ hoa văn và khó bị bay màu nên vật liệu nhựa composite được sử dụng để làm vật liệu trang trí cho văn phòng, nhà cửa, sân vườn, ban công,… Composite có thể được dùng sử dụng cho bàn ghế cho đến cả những sản phẩm làm giả một số chất liệu khác ngay cả đồ cổ. Với tính thẩm mỹ cao, dễ dàng tạo kiểu, cùng với đó là mức giá rẻ hơn hẳn so với đồ thật.
  • Đây cũng là loại vật liệu được sử dụng để làm lốp các loại xe, các dụng cụ làm vườn, thùng rác công cộng,…

Vật liệu nhựa composite là vật liệu với nhiều tính năng nổi trội, được ứng dụng nhiều trong cuộc sống. Hi vọng, bài viết đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc về vật liệu này. Nếu có thắc mắc gì thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn nhé!