Những phương pháp học tiếng Anh cho người đi làm hiệu quả

Người đi làm thường sẽ khá bận rộn và không có nhiều thời gian dành cho việc học tập. Tuy nhiên, tiếng Anh vẫn là một kỹ năng rất quan trọng mà ai cũng cần phải có để có thể ứng dụng trong công việc thường ngày của mình. Vây, làm thế nào để người đi làm có thể học tiếng Anh hiệu quả? Để trả lời cho câu hỏi này, bạn hãy cùng chúng tôi điểm qua những phương pháp học tiếng Anh cho người đi làm được liệt kê trong bài viết dưới đây nhé! Cùng tìm hiểu nào!

Kinh nghiệm học tiếng Anh cho người đi làm đạt hiệu quả

Xác định mục tiêu

Đầu tiên, để có thể đạt được hiệu quả cao khi học tiếng Anh, bạn cần xác định được mục tiêu cho việc học tập của mình. Dưới đây là một số câu hỏi giúp bạn có thể xác định mục tiêu học tiếng Anh của mình dễ dàng hơn:

 • Công việc của bạn có đòi hỏi kỹ năng tiếng Anh hay không?
 • Nếu cải thiện trình độ tiếng Anh, cơ hội mở ra cho công việc của bạn là gì?
 • Mức lương của bạn có thay đổi khi bạn có thêm chứng chỉ tiếng Anh hay không?
 • Bạn muốn học tiếng Anh để lấy chứng chỉ hay chỉ muốn học để áp dụng trong giao tiếp?

Với mỗi câu hỏi trên, bạn nên trả lời càng chi tiết càng tốt. Đáp án càng rõ ràng sẽ càng thể hiện sự cần thiết của việc trau dồi tiếng Anh đối với bạn. Từ đó, việc xác định mục tiêu cũng như phương hướng cụ thể sẽ mang tính khả thi cao hơn.

Kiểm tra trình độ tiếng Anh hiện tại

Nhằm có thể xây dựng lộ trình học tiếng Anh phù hợp nhất với bản thân, bạn cần kiểm tra xem trình độ tiếng Anh của mình đang ở mức nào. Điều này càng cần thiết và quan trọng hơn đối với những ai đang đi làm và có ngân sách thời gian hạn chế.

Hiện nay, bạn hoàn toàn có thể kiểm tra trình độ tiếng Anh miễn phí thông các bài test trên mạng. Dưới đây là một số website bạn có thể tham khảo để tự kiểm tra trình độ tiếng Anh của mình:

 • https://www.cambridgeenglish.org/vn/test-your-english/
 • http://englishenglish.com/englishtest.htm
 • https://www.ilh.com/tests/ilh-self-assessment-english-evaluation-test/

Xác định phương pháp và thời gian học tiếng Anh cho người đi làm

Thông thường, việc học lấy chứng chỉ sẽ có giá trị và bài bản hơn so với học tiếng Anh giao tiếp. Tuy nhiên, cũng vì vậy mà việc học lấy chứng chỉ tiếng Anh không hề dễ dàng và đơn giản, đòi hỏi bạn phải đầu tư khá nhiều thời gian và công sức. Tiếng Anh giao tiếp sẽ có phần đơn giản hơn, chủ yếu giúp bạn tập trung vào 2 kỹ năng chính là nghe và nói.

Vì vậy, để xác định rõ lộ trình học tập, bạn nên tìm lời giải đáp cho 4 câu hỏi sau:

 • Trình độ tiếng Anh hiện tại của bạn đang ở mức nào?
 • Bạn muốn thi lấy chứng chỉ hay chỉ học giao tiếp?
 • Bạn nghĩ thời gian để mình đạt được mục tiêu là bao lâu?
 • Thế mạnh của bạn là gì? Bạn có khả năng tự học hay không?

Dựa vào những câu hỏi này, bạn sẽ có thể xác định được những ưu, nhược điểm cũng như nhu cầu học tập của bản thân để từ đó xây dựng lộ trình và phương pháp học tập phù hợp nhất với mình.

Phương pháp học tiếng Anh cho người đi làm

Học tiếng Anh thông qua các website miễn phí

Internet chính là kho thư viện khổng lồ mà bạn nên tận dụng để tìm kiếm tài liệu học tập tiếng Anh. Bạn có thể tham khảo các video học tiếng Anh do người bản xứ hướng dẫn với nhiều chủ đề đa dạng.

Đồng thời, hiện nay cũng có rất nhiều website cung cấp những chương trình học tiếng Anh online cho người đi làm bổ ích và chất lượng. Các khóa học này thường được phân chia theo nhiều cấp độ khác nhau, từ dễ đến khó, bao gồm: Beginner, Intermediate và Advanced, chủ yếu tập trung vào các kỹ năng riêng biệt như tiếng Anh giao tiếp, kỹ năng nghe, kỹ năng viết.

Xem các TV show tiếng Anh

Xem những bộ phim tiếng Anh cũng là một trong những cách hiệu quả giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của mình. Bạn có thể học cách nói chuyện, các từ lóng cũng như bắt chước ngữ điệu của người bản xứ thông qua xem phim và các chương trình truyền hình tiếng Anh. Ngoài ra, nghe và hát theo các bài hát tiếng Anh cũng là một cách học khá thú vị và hiệu quả.

Nếu muốn phát triển vốn từ vựng về học thuật, chuyên ngành, bạn có thể theo dõi tin tức tại các kênh đưa tin nổi tiếng như: BBC, NBC, Reuters,… Dĩ nhiên, thời gian đầu bạn sẽ gặp khá nhiều khó khăn trong việc nghe hiểu các thông tin tại đây. Tuy nhiên, một khi đã quen và nghe hiểu được, trình độ tiếng Anh của bạn sẽ được nâng cao rõ rệt đấy!

Đọc sách tiếng Anh

Nếu nói Internet là thư viện thông tin khổng lồ thì sách lại chính là kho tàng tri thức quý báu của nhân loại. Bạn có thể chọn lựa các tựa sách tiếng Anh có chủ đề liên quan đến chuyên môn, lĩnh vực của mình để đọc. Mặc dù những quyển sách này đôi khi có những cấu trúc câu khá phức tạp, tuy nhiên chúng sẽ giúp bạn nâng cao khả năng nói và viết của mình một cách đáng kể.

Một số quyển sách tiếng Anh hay ho, bổ ích mà ai cũng nên đọc bao gồm: Thinking Fast And Slow (Tư Duy Nhanh Và Chậm), How to Win Friends and Influence People (Đắc Nhân Tâm), Once Upon A Cow (Ngày Xửa Ngày Xưa Có Một Con Bò), The World Is Flat (Thế Giới Phẳng).

Nếu sách về học thuật có phần hơi khô khan và khó hiểu đối với bạn, bạn cũng có thể chọn đọc các quyển tiểu thuyết, truyện ngắn, chẳng hạn như: The Old Man and the Sea (Ông Già Và Biển Cả), Lord of the Flies (Chúa Ruồi), The Giver (Người Truyền Ký Ức).

Tìm hiểu thêm: Học tiếng Anh bằng phương pháp truyện chêm

Luyện nói ở mọi lúc, mọi nơi

Bạn không thể thành thạo một ngôn ngữ nếu không luyện tập nói. Đừng bao giờ lo ngại bản thân sẽ nói sai hay bị người khác cười chê, bởi chính những nỗi sợ này sẽ khiến bạn không thể tiến bộ được. Nếu có thể, bạn nên dành khoảng 15 phút mỗi này để tập nói tiếng Anh trước gương, từ đó bạn có thể quan sát xem khẩu hình của mình có chuẩn hay chưa nhằm có thể chỉnh sửa kịp thời.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tự ghi âm lại để xem chỗ nào mình phát âm chưa tốt và cần cải thiện. Một số kênh Youtube mà bạn có thể tham khảo để học giao tiếp và phát âm tiếng Anh có thể kể đến như: Dan Hauer, Kenny N, Speak English With Misterduncan, Rachel’s English,…

Thư giãn và tránh tạo áp lực

Nghe có vẻ dư thừa nhưng thực chất đây lại là yếu tố rất quan trọng trong việc học tiếng Anh dành cho người đi làm. Quá trình học tiếng Anh sẽ diễn ra hiệu quả nhất khi người học yêu thích tiếng Anh và cảm thấy vui vẻ khi học.

Chính vì vậy, thay vì ép buộc bản thân học tiếng Anh một cách máy móc, bạn nên phân bổ thời gian phù hợp nhằm cân bằng việc học và thư giãn. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn lựa các bài tập và chương trình học phù hợp với khả năng và nhu cầu của mình để không cảm thấy chán nản.

Đăng ký tham gia khóa học tiếng Anh cho người đi làm

Trong trường hợp bạn cảm thấy không hứng thú với việc tự học, bạn cũng có thể tham gia các khóa học tiếng Anh dành cho người đi làm tại các trung tâm để được các thầy cô truyền cảm hứng cũng như chỉ dẫn tận tình. Hiện nay, có hai loại khóa học tiếng Anh dành cho người đi làm phổ biến đó là online và offline.

Với hình thức học online, bạn sẽ có thể chủ động trong việc sắp xếp lịch học của mình nhằm tránh ảnh hưởng đến công việc. Đồng thời, lựa chọn các trung tâm dạy tiếng anh có uy tín  như E-talk, Apax Leaders,… để đảm bảo họ có giáo trình và lộ trình học cụ thể dành cho học viên khi đăng ký học.

Với hình thức học offline (học tại trung tâm), bạn sẽ có cơ hội trau dồi khả năng tiếng Anh của mình nhanh chóng hơn nhờ được giáo viên hướng dẫn trực tiếp. Bên cạnh đó cũng được luyện tập khả năng phản xạ và tương tác với giảng viên nhiều hơn. Tuy nhiên, các khóa học offline thường sẽ có chi phí khá cao.

Vì vậy, bạn nên dựa vào khả năng tài chính cũng như nhu cầu học tập của mình để cân nhắc chọn lựa hình thức học phù hợp với bản thân nhé!

Kết luận

Trên đây là những phương pháp học tiếng Anh cho người đi làm hiệu quả mà chúng tôi đã tổng hợp và chọn lọc để chia sẻ đến bạn. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc trau dồi và cải thiện kỹ năng tiếng Anh của bản thân. Chúc bạn thực hiện thành công!