ắc quy xe máy bao nhiều vôn

Ắc Quy Xe Máy Bao Nhiêu Vôn? Thông Số Điện Áp Bình Ắc Quy Của Xe Máy

Ắc quy là thiết bị rất quan trọng với đa số xe máy hiện nay. Bên cạnh đó, việc nắm bắt chính các thông số về bình ắc quy xe máy có vai trò hữu ích cho người sử dụng. Cũng chính vì lý do này, bài viết sau đây sẽ giúp bạn đọc đi tìm hiểu Ắc quy xe máy bao nhiêu vôn và thông số điện áp bình ắc quy là bao nhiêu? Đừng bỏ lỡ một số thông tin quan trọng này nhé!.

Ắc quy xe máy bao nhiêu vôn?

Ắc quy xe máy bao nhiêu vôn? Trên thị trường hiện nay, xuất hiện nhiều loại bình ắc quy đến từ những thương hiệu khác nhau. Tuy nhiên, thị trường Việt Nam, bình ắc quy dành riêng cho xe máy là 12 vôn. Trong đó, điện áp hay còn được gọi là Voltage là chỉ số đại diện hiệu điện thế, chênh lệch giữa hai đầu điện cực của 1 bình ắc quy.

ắc quy xe máy thông thường là 12 vôn

Một bình ắc quy cho xe máy 12 vôn, nếu được sạc đầy sẽ mang 12.6 – 13.5 vôn giữa các cực. Điều này còn phụ thuộc vào thành phần hóa học của từng loại phụ tùng xe khác nhau. Mỗi bình ắc quy xe máy được nhà sản xuất thiết kế gồm 6 ngăn, mỗi ngăn sẽ được móc nối trực tiếp với nhau. Từ đó cho ra mức điện áp tương đương với khoảng 2 Volt/ngăn và 2 cực âm dương sẽ xen kẽ nhau bởi 1 lớp chất cách điện an toàn.

Nếu bạn đang có nhu cầu muốn mua ắc quy cho xe máy thì tham khảo ngay đơn vị Ắc Quy Việt Nhật tại website: https://acquyvietnhat.vn/. Được xem là đơn vị phân phối ắc quy chính hãng dành cho xe máy và ô tô hàng đầu tại Việt Nam

Xem thêm: Mẹo bảo dưỡng ắc quy ô tô đơn giản, bền lâu từ các chuyên gia

Các thông số điện áp của bình ắc quy bạn nên biết

Bên cạnh câu hỏi ắc quy xe máy bao nhiêu vôn, thì nhiều người dùng còn thắc mắc về các thông số kỹ thuật trên ắc quy có ý nghĩa gì? Khi sử dụng bình ắc quy xe máy, bạn cần phải đọc hiểu các thông số điện áp của ắc quy để lựa chọn ắc quy phù hợp với dòng xe của mình.

Điện lượng (Ah)

Thông số này đại diện cho giá trị dòng ắc quy xe máy có thể cung cấp cho xe trong một khoảng thời gian nhất định. Cho đến khi hiệu điện thế được hạ xuống một mức thấp, đủ để điện áp cắt đi. Thông số này đã được nhà sản xuất tính toán và thử nghiệm khi tiến hành phát hiện với điện nhỏ trong vòng 20 tiếng.

điện lượng ắc quy xe máy

Lấy ví dụ dễ hiểu như sau: Giả sử một bình ắc quy xe máy có điện lượng 100Ah, thì cường độ dòng điện 5V sẽ phát trong vòng 20 tiếng, cường độ dòng điện phát ra càng lớn thì mức thời gian sẽ được giảm xuống.

Xem thêm: Có Nên Học Khóa Học Data Analysis Tại Mastering Data Analytics Không?

Điện áp

Điệp áp là giá trị chênh lệch giữa hiệu điện thế của 2 đầu cực trên 1 bình ắc quy. Thông thường, bình ắc quy xe máy tại Việt Nam sẽ được quy định giá trị điện áp 12V hoặc 24V.

điện áp ắc quy xe máy

Khởi động nguội CCA

ACC là thống số hiển thị cường độ của bình ắc quy xe máy cung cấp trong 30 giây ở nhiệt độ – 17.7 độ C, tương đương với 0 độ F. Cho đến khi điện áp hạ xuống ngưỡng có thể sử dụng được. Trong quá trình khởi động, ắc quy sẽ giải phóng dòng điện mạnh trong 1 khoảng thời gian ngắn. Thì đây chính là giá trị CCA.

khởi động nguội cca

Giả sử 1 bình ắc quy xe máy có thông số như sau: Điện áp 12V, CCA là 600. Thì có nghĩa là ắc quy có thể cung cấp dòng điện 600A trong 30 giây với nhiệt độ là 0 độ F trước khi nó hạ xuống giá trị 7.2V.

Có thể nói, giá trị CCA đóng vai trò quan trọng với một số quốc gia nằm ở khí hậu hàn đới. Bởi vì khi nhiệt độ xuống thấp, việc khởi động động cơ sẽ gặp nhiều khó khăn do dầu hộp số và dầu động cơ bị đặc lại. Chính vì vậy, bình ắc quy có CCA cao sẽ giải quyết được tình trạng này.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Cầm Gậy Golf Chuẩn Cho Người Mới Bắt Đầu

Dung lượng dự trữ RC

RC viết tắt của Reserve Capacity là dung lượng dự trữ. Một khi hệ thống cung cấp điện gặp thì cố, thì lúc này, RC sẽ được sử dụng cho các phụ tải điện. Giá trị của RC được tính bằng phút khi phóng có cường độ 25A ở 25 độ C. Trước khi điện áp bị hạ xuống mức quy định.

dung lượng dự trữ rc

Công suất

Công suất sẽ được tính bằng tích của dòng điện sử dụng và điện áp của bình ắc quy xe máy. Công suất là giá trị tượng trưng cho năng lượng được sử dụng để khởi động động cơ của xe máy.

công suất bình ắc quy

Điện áp cắt

Điện áp cắt là ngưỡng giá trị giới hạn của bình ắc quy khi phát điện. Nếu chúng ta cứ để bình ắc quy xe máy phát điện liên tục sẽ gây ra tác hại như giảm tuổi thọ của bình ắc quy, nghiệm trọng hơn là dẫn đến tình trạng hỏng hoàn toàn.

điện áp cắt ắc quy

Giá trị của mỗi điện áp cắt được quy định bởi nhà sản xuất và chúng sẽ phụ thuộc vào dòng phóng. Ví dụ, một bình ắc quy 12V có điện lượng là 100Ah, điện áp ngắt 1,75V mỗi cell tương đương với dòng phóng 0,1 – 0,2C10. Điện áp ngắt của bình ắc quy được tính như sau: 1,75 x 6 = 10,5V.

Xem thêm: 10+ Dịch vụ thiết kế website sắt thép kim loại online uy tín tại HCM

Nên lựa chọn bình ắc quy nào phù hợp cho xe máy

Đa số xe máy hiện nay đều sử dụng 2 loại bình ắc quy, với tên gọi là bình ắc quy khô và bình ắc quy nước. Mỗi loại đều mang đặc trưng của ưu và nhược điểm khác nhau. Bạn có thể cân nhắc và chọn ra loại bình phù hợp cho xe máy của chính mình nhé!.

Loại bình ắc quy khô

Bình ắc quy khô được nhà sản xuất thiết kế dạng bình kín, không cần châm nước, miễn bảo dưỡng. Nếu để trong 1 khoảng thời gian lâu không sử dụng, vẫn còn điện thì vẫn tái sử dụng như bình thường.

loại bình ắc quy khô xe máy

Bình ắc quy khô mang những ưu điểm như sau:

 • Đạt được độ bền cao, hoạt động vô cùng mạnh mẽ.
 • Nếu người dùng không sử dụng trong thời gian dài, vẫn không lo bình bị hết điện.
 • Không cần châm nước, cũng không cần châm dịch điện, được bảo dưỡng trong suốt thời gian dài.
 • Trong suốt quá trình thực hiện, khách hàng sẽ không nghe bất cứ 1 mùi khó chịu nào.
 • Phần kim loại không bị ăn mòn bởi acid, đảm bảo an toàn. Ngoài ra, bình ắc quy khô còn phục hồi điện áp nhanh.

Loại bình ắc quy nước

Loại bình này thường được sử dụng cho những loại xe chuyên di chuyển đường dài. Bởi những ưu điểm như sau:

 • So với bình ắc quy khô thì dòng điện của ắc quy nước khỏe hơn.
 • Giá tiền của bình ắc quy nước sẽ rẻ hơn nhiều so với bình ắc quy khô.
 • Có thể tái sử dụng cho nhiều loại động cơ, thiết bị khác nhau.
 • Vẫn có khả năng hồi điện trở lại khi để lâu.
 • Tuy nhiên, ắc quy nước vẫn tồn tại một số nhược điểm, cụ thể:
 • Theo định kỳ, bạn phải đi nạp điện bổ sung.
 • Tuổi thọ của bình ắc quy thấp.
 • Acid có thể bị rò rỉ và ăn mòn kim loại của động cơ.
 • Trong suốt quá trình sử dụng, người dùng sẽ ngửi thấy những mùi khó chịu.

loại bình ắc quy nước cho xe máy

Như vậy, tùy thuộc và nhu cầu sử dụng, mà khách hàng sẽ chọn lựa ra loại sản phẩm ắc quy phù hợp nhất, cho xe máy của bản thân.

Xem thêm: Hướng dẫn thay lốp xe máy tại nhà chuẩn kỹ thuật và nhanh chóng

Bình ắc quy xe máy có thời hạn sử dụng được bao lâu?

Ắc quy xe máy bao nhiêu vôn và sử dụng được bao lâu? Ngoài vấn đề bình ắc quy xe máy bao nhiêu vôn và thông số điện áp của bình ắc quy. Thì thời gian sử dụng bao lâu cũng được đa số các khách hàng quan tâm.

ắc quy xe máy sử dụng từ 2 đến 5 năm

Tùy thuộc vào mỗi loại bình mà sẽ có thời hạn sử dụng khác nhau. Ngoài ra, thời gian đó còn phụ thuộc vào cách sử dụng, bảo quản thiết bị của từng cá nhân giúp kéo dài độ bền của từng bộ phận phương tiện xe như mâm xe ab, động cơ,…. Bạn có thể tham khảo vòng đời, tuổi thọ của bình ắc quy như sau:

 • Đối với bình ắc quy khô, thời hạn sử dụng sẽ là từ 3 – 5 năm.
 • Đối với bình ắc quy nước, thời hạn sử dụng sẽ là 2 năm.

Trên đây là những thông tin về Ắc quy xe máy bao nhiêu vôn và thông số điện áp của bình ắc quy. Hy vọng, với những thông tin trên mà Air-et-ocean-formation cung cấp đã phần nào giải đáp thắc mắc về bình ắc quy xe máy khách hàng cũng như những tin tức liên quan.

Xem thêm: Tinh dầu Vape là gì? Thành phần chính trong Juice Vape bạn cần biết